• NBCN

Tổ chức Y tế Thế giới WHO điều tra nghi vấn hội nghị Singapore phát tán virus Corona Vũ Hán

Khách sạn Grand Hyatt, Singapore đã được khử trùng sau khi có thông tin nhiều người nhiễm nCoV do tham dự một hội nghị tại đây. Ảnh: Straits Times

Tin tổng hợp: Có ít nhất 3 nhân viên một công ty đa quốc gia tổ chức hội nghị quốc tế ở Singapore đã bị nhiễm nCoV, khiến WHO phải mở cuộc điều tra.

Malaysia và Hàn Quốc xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus Corona sau khi tham gia hội nghị của công ty hồi giữa tháng 1 cùng 94 nhân viên nước ngoài tại khách sạn Grand Hyatt, Singapore.


Giới chức Singapore hôm 05.02.2020 cũng cho biết có 4 người khác tham dự hội nghị đang bắt đầu có triệu chứng nhiễm virus corona.


Hội nghị được công ty phân tích khí đốt toàn cầu Servomex của Anh tổ chức trong 3 ngày từ 20-22.01.2020 ở khách sạn Grand Hyatt Singapore, nhật báo Trung Quốc Lianhe Wanbao đưa tin. Công ty đa quốc gia này có các văn phòng ở Châu Âu và Châu Á.


Theo tờ The Straits Times, Bộ Y tế Singapore trước đó cho biết, 109 nhân viên công ty - 94 từ nước ngoài và 15 ở Singapore - đã tham dự hội nghị.

Cơ quan y tế Malaysia cho biết có một người Vũ Hán trong số những người Trung Quốc đã tham dự hội nghị.
"WHO đang phối hợp với các bộ y tế liên quan liên quan để điều tra vụ việc". -Olivia Lawe-Davies, phát ngôn viên của WHO trả lời Reuters.

Hai người Hàn Quốc, 36 và 38 tuổi, và một người Malaysia 41 tuổi có mặt tại cuộc họp đã được xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi trở về nhà. Vụ việc đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải vào cuộc điều tra.


Ngày 07.02.2020, một người đàn ông trung niên người Anh tham dự hội nghị được xác nhận dương tính với virus Corona. Ông là công dân Anh đầu tiên nhiễm nCoV. Ông được đưa đến Bệnh viện St Thomas ở London và hiện đang được điều trị tại khoa truyền nhiễm.


Singapore đã báo cáo 28 ca nhiễm nCoV, bao gồm một số trường hợp lây từ người sang người.


Các trường hợp liên quan đến hội nghị ở Singapore cung cấp thêm bằng chứng về việc virus Corona lây lan qua tiếp xúc giữa người với người bên ngoài Trung Quốc. Đây là điều mà WHO lo ngại bởi cơ chế lây nhiễm nCoV này khiến dịch có thể bùng phát lớn hơn.