Tương lai thẻ bảo hiểm y tế VN sẽ chính là thẻ ngân hàng


Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp với VNPT về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Ảnh: Minh Thúy

Tin tổng hợp: Tại buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế diễn ra vào sáng nay (19/6/2020), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong tương lai thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân sẽ chính là thẻ ngân hàng.


Chiếc thẻ 2 trong 1 Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn VNPT tiếp tục hỗ trợ phối hợp với Bộ Y tế. Lĩnh vực công nghệ thông tin rất cần được triển khai mạnh mẽ nhiều hơn nữa.

Hiện, Bộ Y tế đang bắt đầu phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện hồ sơ điện tử cho người dân trên cả nước. Hồ sơ điện tử của người dân sẽ được cập nhật thông tin về tiền sử bệnh tật, tình hình sức khỏe của người dân.

Để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, dữ liệu cá nhân kết nối với bảo hiểm, Bộ Y tế sẽ kết nối công nghệ thông tin từ trên xuống – yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh cập nhật thông tin của người bệnh, cập nhật vào kho dữ liệu chung của quốc gia do Bộ Y tế quản lý. Khi người dân đăng ký khám, chữa bệnh mọi thông tin sẽ được chuyển tới các cơ sở khám, chữa bệnh, tránh tình trạng phải xếp hàng chờ khám. Về việc thanh toán viện phí sẽ không dùng tiền mặt, Thứ trưởng Long cho hay:

Bộ Y tế sẽ phối hợp với BHXH và ngân hàng để thẻ BHYT của người dân sẽ chính là thẻ ngân hàng – chiếc thẻ kết hợp 2 trong 1.

Hiện, Bộ Y tế đang triển khai đề án bệnh viện điện tử - không dùng giấy trong mọi hoạt động, rất mong VNPT cùng phối hợp để thực hiện tại các bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đang khởi động chương trình khám, chữa bệnh từ xa. Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã đưa ra đề án khám, chữa bệnh từ xa với mục đích: cơ sở y tế tuyến trên hỗ trợ cơ sở y tế tuyến dưới, tuyến trên phải trở thành cánh tay nối dài cho tuyến dưới, bác sĩ tuyến trên hỗ trợ bác sĩ tuyến dưới, người dân không phải trực tiếp tới các cơ sở y tế để khám bệnh. Tuy nhiên, nền tảng công nghệ trong quá trình chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa cần được đảm bảo. Trước mắt, Bộ Y tế sẽ sử dụng nền tảng công nghệ ở nước ngoài nhưng tương lai sẽ sử dụng nền tảng ở trong nước để đảm bảo tính bảo mật cho hồ sơ, dữ liệu, bệnh án của người dân. Thông tin về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian tới, ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc VNPT IT – đề xuất thời gian tới Bộ Y tế cần xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đối với phần mềm phục vụ y tế cơ sở - xác định đơn vị chủ trì và kế hoạch thực hiện, đồng thời, giải quyết vấn đề kết nối đến hệ thống quốc gia. VNPT sẽ điều chỉnh sản phẩm đáp ứng tiêu chí của Bộ để triển khai cho các cơ sở y tế, kết nối liên thông theo quy định.

Về hồ sơ sức khỏe điện tử, ông Hy mong muốn VNPT được tham gia xây dựng giải pháp kỹ thuật hệ thống hồ sơ sức khỏe. Bởi thực tế, Bộ Y tế cần xây dựng bộ tiêu chí đối với hồ sơ sức khỏe điện tử. Khi hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử được triển khai, các phần mềm tại cơ sở y tế sẽ được kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe để cập nhật và khai thác dữ liệu. Định danh y tế (PID) trước mắt sẽ sử dụng mã do BHXH cung cấp để tạo lập hồ sơ ban đầu nên VNPT đề xuất được tham gia xây dựng, triển khai mã định danh sử dụng trong y tế, dựa trên hệ thống mã công dân mà VNPT đang xây dựng.

Chia sẻ thêm về tình hình triển khai khám, chữa bệnh từ xa, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – cho biết: Hiện, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chưa nắm bắt được toàn bộ dữ liệu khám, chữa bệnh của người dân.

Về quản lý nguồn nhân lực Cục đã triển khai nhưng chưa thành công cần có hệ thống kiểm soát nguồn nhân lực là các y, bác sĩ.

Cục đang xây dựng đề án khám, chữa bệnh từ xa với nhiều hoạt động giúp người dân tiếp cận với bác sĩ, tạo hành lang pháp lý để khám bệnh và kê đơn từ xa trong tương lai.

Ông Khoa ủng hộ E-Learning để đào tạo trực tuyến cho các y, bác sĩ, củng cố niềm tin cho người dân vào y tế cơ sở.


© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com