• NBCN

Tính hình lao động Trung Quốc quay lại Bắc Giang sau đợt nghỉ Tết


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Ngày 02.02.2020, theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh, có:

  • 1.851 lao động người Trung Quốc làm việc tại tỉnh Bắc Giang, trong đó có 1.680 người làm việc trong các Khu công nghiệp tỉnh.

  • 1.112 người Trung Quốc về nước dịp Tết Canh Tý (trong đó có 980 người trong các khu công nghiệp).

  • 285 người trở lại Bắc Giang làm việc, tính đến ngày 31.01.2020.

Ngày 26.01.2020, sau khi nhận được thông tin tại khách sạn Ravatel Inn và Ravatel Home (Thành phố. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có một số khách đến từ Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh đến điều tra, xử lý.


Theo đó, tại khách sạn Ravatel Inn có 121 người Trung Quốc và khách sạn Ravatel Home có 54 người Trung Quốc, trong đó có 10 người đến từ tỉnh Hồ Bắc. Đặc biệt, có 2 người đến từ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ở cùng phòng (một có biểu hiện ho, sốt, không khó thở). Hai người này ở cùng khách sạn và gần phòng với 10 người đến từ tỉnh Hồ Bắc từ ngày 15.01.2020. Các trường hợp còn lại không có gì bất thường. Kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy 2 bệnh nhân này âm tính với virus Corona và đã được cho xuất viện vào ngày 28.01.2020. Một bệnh nhân khác hiện đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, đang chờ kết quả.


Công nhân trong các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đeo khẩu trang để phòng chống virus Corona.

Mới đây, tại cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virius Corona gây nên, ông Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kịch bản cho từng tình huống cụ thể xảy ra; chủ động xây dựng phương án cụ thể, chi tiết với từng tình huống và đặc biệt là tình huống xấu nhất khi dịch bệnh xâm nhập địa bàn tỉnh với số lượng người mắc đông để có biện pháp ứng phó cụ thể, nhanh, hiệu quả. Ngoài ra, cần khẩn trương khảo sát, xây dựng phương án bố trí bệnh viện dã chiến đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị khẩn cấp trong trường hợp lượng bệnh nhân quá tải ở các cơ sở y tế. 


Cùng với đó, Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương chủ động phòng dịch với phương châm phát hiện sớm, khoanh vùng nhanh, kiểm soát theo dõi di biến động của đối tượng nguy cơ, đưa ra quy chế quản lý phòng dịch, nhất là giám sát chặt chẽ sức khỏe của người Trung Quốc sang Bắc Giang làm việc sau Tết...