• NBCN

Tình hình xuất khẩu gạo trong sân chơi CPTPP

Updated: Nov 26, 2019Tin tổng hợp: Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam có thế mạnh nhất định trong bối cảnh VN gia nhập CPTPP. Tuy nhiên, từ góc nhìn của doanh nghiệp, hiện nay ngành này đang đối diện vô số thách thức:

  1. Hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật (hệ thống thiết bị, cơ sở hạ tầng chế biến bảo quản gạo, chất lượng sản phẩm gạo) là hạn chế lớn nhất mà doanh nghiệp Việt phải đối mặt khi xuất khẩu gạo.

  2. Giống gạo và quá trình sản xuất gạo ở nước ta đã không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cần thiết. Từ nguồn nước tưới tiêu ô nhiễm nặng cho đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu không đảm bảo quy trình, lạm dụng phân bón… đều đi ngược lại các tiêu chuẩn của một giống gạo sạch, chưa nói đến gạo ngon.

  3. Việt Nam chưa có sự chuyên môn hóa và hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp trong từng khâu: từ nghiên cứu phát triển giống gạo cho đến chế biến, xuất khẩu gạo thành phẩm... để thành công trên sân chơi CPTPP.

  4. Định hướng xuất khẩu gạo của Việt Nam chưa rõ ràng và đúng đắn. Thế giới chỉ biết đến gạo trắng Việt Nam, trong khi thực tế có hàng trăm hàng ngàn giống gạo khác nhau, năng suất hiệu quả và hương vị khác nhau, mà ta chỉ quảng cáo thương hiệu quy về một mối là gạo trắng Việt Nam.

  5. Xu thế sính ngoại của dân Việt cũng là nguyên nhân khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt không chỉ ở thị trường quốc tế, mà ngay trên chính thị trường nội địa. Thông thường, người ta đánh giá chất lượng gạo thông qua thời gian tiêu hóa. Gạo Việt Nam tiêu hóa nhanh là do kết cấu tế bào thẳng thay vì tế bào xoắn, hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa.

  6. Xuất khẩu gạo nói riêng và xuất khẩu nông sản nói chung là lĩnh vực nhiều rủi ro: từ dịch bệnh, thời tiết và khí hậu cho đến rủi ro trong đầu ra xuất khẩu. Người nông dân luôn là nạn nhân của các rủi ro này.

Vì vậy, Nhà nước cần có những đường lối đúng đắn, đồng bộ và xuyên suốt trong việc ưu tiên thúc đẩy xuất khẩu gạo Việt Nam nói chung và nông sản nói riêng, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ CPTPP.