Tái dương tính Covid-19: Nỗi lo chưa dứt


Xét nghiệm Covid-19 ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành.

Việt Nam hiện đã ghi nhận nhiều ca khỏi bệnh Covid-19, cụ thể đã có 224 bệnh nhân khỏi bệnh trong số 268 người mắc, chiếm 84% trong tổng số ca đang chữa trị. Tuy nhiên, bên cạnh tin vui đó là nỗi lo về tình trạng một số ca bệnh sau ba lần xét nghiệm âm tính đối với virus Covid-19 và cho xuất viện nhưng sau đó lại cho kết quả dương tính sau đó. Cụ thể, bệnh nhân người Anh số 22 sau khi khỏi bệnh và cho về nước, nhưng sau đó lại cho kết quả dương tính . khi thực hiện xét nghiệm ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh về nước.


Tương tự, bệnh nhân số 36 tại Bình Thuận, bệnh nhân số 137 trở về từ Đức và bệnh nhân số 188 là nhân viên công ty Trường Sinh đã tái dương tính. Điều đáng chú ý là bệnh nhân này tái bệnh khi đã kết thúc 14 tự cách ly ở nhà hoặc bệnh viện, vì vậy sẽ có nguy cơ cao lây lan ra cộng đồng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu cho hay, điều tra ban đầu cho thấy có thể các ca tái dương tính trở lại có thể do một số nguyên nhân khác nhau.


Trước hết, có thể là do sự hoạt động trở lại của lượng virus SAR-CoV-2 còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, nên lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.


Cũng có thể, virus này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, có thể là test xét nghiệm phát hiện ra những phần "chết" của virus đã không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.


Phân tích của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc với lượng virus trên 6 bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 cho thấy không thể nuôi cấy phân lập được, như vậy là virus hoặc là đã chết hoặc là tồn tại với một lượng quá nhỏ.


Ngoài ra, nguyên nhân có thể là do việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm.


Một số trường hợp dương tính trở lại có thể có virus sống và khiến cho bệnh nhân thể hiện triệu chứng bệnh. Những bệnh nhân tái nhiễm, theo lý thuyết vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên tới nay, Hàn Quốc hiện chưa ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát nào từ các ca tái nhiễm.


Rõ ràng, cần phải thận trọng hơn trong việc cho các bệnh nhận nhiễm Covid-19 trong thời gian tới. Cụ thể, tiếp tục cho cách ly tại bệnh viện trong 14 ngày sau khi ba lần xét nghiệm liên tiếp cho kết quả âm tính để tránh việc những bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 lây lan ra cộng đồng, cũng như tiếp tục theo dõi và xét nghiệm trong 14 cách ly sau khi khỏi bệnh.


Nguồn tham khảo:

http://congan.com.vn/tin-chinh/ly-giai-ve-truong-hop-tai-duong-tinh-voi-covid-19_91423.html


Tác giả Anh Hoàng – Trưởng Hoàng viết riêng cho NBCN

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com