• NBCN

Tác động kinh tế của bệnh dịch corona Vũ Hán


Tin tổng hợp: Hội nghị "Thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch bệnh Corona" tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 03/02/2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận định:

Dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp và có tốc độ lây lan hơn nhiều so với SARD. Trung Quốc và nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, đã công bố dịch và áp dụng nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm và điều trị cho người dân. Tuy nhiên, tình hình dịch chậm cải thiện. Dịch bệnh đã tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế như: Giao thông vận tải, hàng không, đường sắt, du lịch, bán lẻ... và hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó có xuất nhập khẩu nông sản cũng không thể tránh khỏi trong ngắn hạn và trung hạn, dự kiến có thể chịu tác động từ 6 - 8 tháng.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, hoạt động xuất nhập khẩu chịu tác động xấu vì nhiều nguyên nhân. Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ giảm, ví dụ như chuỗi Starbucks ở Trung Quốc đã đóng cửa rất nhiều cửa hàng dẫn đến nhu cầu về cà phê giảm. Bên cạnh đó là những chuỗi cửa hàng như McDonald, KFC đặc biệt là ở Vũ Hán ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ cá philê trắng. Hoặc các nhà hàng khác ở Trung Quốc cũng vắng khách dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung giảm.


Bên cạnh đó, do chợ biên giới mở cửa chậm hơn thường lệ, phía Trung Quốc sẽ đóng cửa đến ngày 8/2, khiến việc trao đổi cư dân gián đoạn, đây là hình thức trao đổi quan trọng, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông sản, nhất là trái cây của Việt Nam.


Ngoài ra, do khách mua Trung Quốc không thể sang được Việt Nam dẫn đến không có những đơn hàng mới mặc dù một số loại trái cây đã vào vụ. “Mọi năm giờ này họ đã sang rất tấp nập để chuẩn bị mua trái cây, hoa quả cho thị trường Trung Quốc. Phạm vi ảnh hưởng là tương đối rộng, đến các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện nay, kim ngạch xuất nhập khẩu qua đường bộ, tạm gọi là thương mại biên giới, giữa Việt Nam và Trung Quốc có giá trị 7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu (XK) qua đường chính thức khoảng 3,7 tỷ USD, riêng XK theo đường trao đổi cư dân khoảng 1 tỷ USD”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.


"Dịch nCoV sẽ tác động đến tất cả các ngành nhưng tổn thương lớn nhất là nông nghiệp. Do đó, đề nghị các Hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp cần nhận dạng kỹ, đúng và chính xác với dịch bệnh này đối với lĩnh vực nông nghiệp từ đó xây dựng kịch bản, đề ra nhóm giải pháp cụ thể ở cả khu vực nhà nước, doanh nghiệp, người dân với thái độ, tinh thần khẩn trương nhưng cần bình tĩnh, biến thách thức thành cơ hội, tái cơ cấu nền nông nghiệp sâu sắc hơn". -Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Theo Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn: Trước Tết, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn bình thường, đến 28 Tết Canh Tý tại các cửa khẩu của Lạng Sơn đã xuất toàn bộ hàng, không còn xe nào tồn đọng. Tuy nhiên, từ mùng 1 Tết, dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đóng 9 cặp chợ biên giới từ 31/1 đến 8/2, nếu dịch còn tiếp diễn phức tạp sẽ đóng kéo dài nên XK nông sản sang Trung Quốc gặp khó, hiện vẫn còn 333 xe chở nông sản đang chờ thông quan, trong đó có 190 xe thanh long, trọng lượng trên 5.300 tấn. Điều đáng nói là, hàng thanh long vẫn đang tiếp tục được đưa lên, riêng với thanh long, tỉnh Lạng Sơn đã mở đường XK riêng ở mốc hai bên Việt Nam – Trung Quốc vừa khánh thành, và đã xuất được 8.000 xe. Đồng thời cũng đã chỉ đạo, các bến bãi chỉ thu phí ban đầu, còn những ngày còn lại không được phép thu bởi bà con đang rất vất vả. UBND tỉnh khuyến cáo doanh nghiệp, hiệp hội hạn chế đưa xe lên Lạng Sơn thời điểm này, tìm giải pháp tiêu thụ khác trong nội địa, bởi có đưa lên cũng nằm chờ, tốn chi phí.