• NBCN

Sinh viên Indonesia biểu tình yêu cầu trục xuất công nhân Trung Quốc


Sinh viên Indonesia biểu tình phản đối công nhân Trung Quốc. Ảnh: Sulkarnain

Tin tổng hợp: Sinh viên sống tại đảo Sulawesi - Indonesia tiếp tục biểu tình phản đối công nhân Trung Quốc vì cho rằng họ đã cướp việc làm của người bản địa.

Tờ South China Morning Post đưa tin các cuộc biểu tình bắt đầu từ hồi tháng 3, trích lời anh Sulkarnain, người đứng đầu nhánh Kendari của Hiệp hội Sinh viên Hồi giáo tổ chức các vụ biểu tình:

"Chúng tôi phản đối họ vì việc thuê công nhân không được thực hiện qua Kế hoạch Sử dụng Lao động nước ngoài do Bộ Nhân lực xác minh. Vì vậy, chúng tôi xem những công nhân nước ngoài này là bất hợp pháp". 

Anh Sulkarnain cho biết những người biểu tình muốn chính phủ ngăn chặn công nhân Trung Quốc đến đảo Sulawesi và trục xuất những người đang làm việc tại đây. Trước đó, vào tối 14-7-2020 (giờ địa phương), khoảng 100 sinh viên đã biểu tình ngoài sân bay Kendari và chặn những chiếc xe chạy ra ngoài để tìm công nhân Trung Quốc.

Theo lời anh Sulkarnain, có hơn 120 công nhân Trung Quốc đến hòn đảo này vào tối 14-7-2020 và được cảnh sát, quân đội "vũ trang đầy đủ" đưa ra khỏi sân bay. Anh Sulkarnain khẳng định người biểu tình không có ý định làm bị thương những công nhân trên mà chỉ muốn họ rời khỏi Indonesia. "Chúng tôi sẽ lập kế hoạch tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình vào tuần sau" - anh này nói thêm. Những công nhân này được thuê bởi công ty khai thác PT Virtue Dragon Nickel Industry (VDNI) và PT Obsidian Stainless Steel (OSS) để lắp đặt 33 thiết bị luyện kim của PT OSS. Tờ Jakarta Post dẫn thông tin từ 2 công ty này cho biết họ cần thuê công nhân Trung Quốc vì thiếu lao động địa phương có đủ trình độ. Một khi các thiết bị này được lắp đặt xong, công ty này sẽ thuê 3.000 nhân viên địa phương. Dự kiến, các công nhân Trung Quốc sẽ ở Indonesia trong 6 tháng và về nước sau khi việc lắp đặt hoàn thành.