• NBCN

Singapore cấp 9.000 đô la Sing cho mỗi lao động tự do để vượt dịch Covid-19


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Tờ Straits Times dẫn lời Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat nói trước Quốc hội về ngân sách bổ sung hôm 26.3.2020. Ông Heng cho biết sẽ dành 1,2 tỉ đô la Singapore cho Chương trình hỗ trợ thu nhập cho người lao động làm nghề tự do, theo đó giải ngân cho mỗi người 1.000 đô la Sing/1 tháng trong 9 tháng. 

"Trong vài tuần qua, tôi đã nhận được phản ánh từ các tổ chức lao động và nhiều người làm nghề tự do, kêu gọi hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho họ, những người có an ninh thu nhập thấp hơn và sinh kế của họ có thể bị ảnh hưởng xấu hơn trong thời kỳ bất ổn kinh tế này”. - TT Heng Swee Keat.
"Nhóm này khó tiếp cận hơn, vì họ làm việc trong các ngành công nghiệp khác nhau, trong nhiều lĩnh vực, với sự sắp xếp công việc khác nhau. Họ bao gồm tài xế taxi và lái xe thuê tư nhân, nhân viên đại lý bất động sản, truyền thông, nghệ thuật tự do và huấn luyện viên thể thao”. - TT Heng Swee Keat.

Ông Heng nói thêm rằng ông cũng sẽ cung cấp hỗ trợ bền vững cho những người lao động tự do để đào tạo và nâng cao trình độ trong thời gian đình trệ và suy thoái kinh tế vì Covid-19.


Ông Heng cho biết sẽ dành thêm 48 triệu đô la Sing để mở rộng Chương trình hỗ trợ đào tạo lao động tự do, lần đầu tiên được giới thiệu vào đầu tháng này.


Theo chương trình ban đầu, những người làm việc tự do có giấy tờ thường trú ở Singapore được khoản trợ cấp đào tạo là 7,50 đô la một giờ khi họ tham gia các khóa học đủ điều kiện trong 3 tháng tới.


Ông Heng cho biết sẽ tăng mức trợ cấp mỗi giờ lên 10 đô la,  có hiệu lực từ ngày 01.5.2020 và gia hạn chương trình đến tháng 12 năm nay.


Thông tin chi tiết về các đề án sẽ sớm được gửi từ Bộ Nhân Lực.


Trong khi đó, VN vẫn đang ráo riết vận động công nhân thi đua ủng hộ nhà nước ngăn chống dịch bệnh Vũ Hán Covid-19.

Lãnh đạo VN cũng đã làm gương nhắn tin ủng hộ nhà nước để khởi động chiến dịch toàn dân này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu những ví dụ cụ thể:

Đặc biệt có cháu bé lấy tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người…