Singapore ban hành gói cứu trợ thứ ba, chi 418 USD cho mỗi công dân trên 21 tuổi


Người dân thực thi việc giữ "khoảng cách xã hội". Nguồn: Straits Times.

Tin tổng hợp: Theo CNA, gói cứu trợ trị giá 5,1 tỉ đô la Singapore (3,6 tỉ USD) mới đây đã được chính phủ Singapore công bố để giảm bớt thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra đối với nước này.


Đây là gói kích cầu thứ ba của Singapore được công bố, cộng giá trị của hai gói cứu trợ trước đó, tổng số tiền cứu trợ kinh tế mà chính phủ chi ra lên tới 59,9 tỉ đôla Singapore (41,7 tỉ USD), chiếm 12% GDP của Singapore.


Cụ thể, gói cứu trợ thứ 3 sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình trong thời gian tới. Các biện pháp do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Heng Swee Keat công bố bao gồm:

Trợ cấp lương nhiều hơn cho tất cả các công ty trong tháng 4, miễn giảm tiền thuê nhà xưởng và thuế lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp, chi 600 đôla Singapore (418 USD) cho tất cả công dân từ 21 tuổi trở lên.

Theo Phó Thủ tướng Heng, gói cứu trợ thứ 3 sẽ khiến thâm hụt ngân sách hàng năm của Singapore đạt mức 44,3 tỉ đôla Singapore (30,8 tỉ USD) - tương đương 8,9% GDP. Chính phủ sẽ rút thêm 4 tỉ đôla Singapore (2,8 tỉ USD) từ nguồn dự trữ để chi trả cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế.


Ngay khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Singapore đã triển khai hàng loạt các biện pháp cách ly nhanh chóng và truy tìm những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Quốc đảo này đã nhận được không ít lời khen từ các chuyên gia và giới quan sát trên thế giới trong công tác phòng chống dịch.

Trong khi đó, tại VN, truyền thông nhà nước thi đua loan báo tin tức khắp nơi về những gương sáng người già, trẻ em, và các công đoàn kêu gọi người lao động cùng nhau nỗ lực đóng góp tài chính cho nhà nước phòng chống dịch bệnh Vũ Hán Covid-19.