• NBCN

Siêu du thuyền World Dream ‘thả’ hàng nghìn khách sau 4 ngày cách ly


Tin tổng hợp: 3.600 người trên du thuyền World Dream đang bị cách ly ở cảng Hong Kong cuối cùng được tự do sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy các thành viên thủy thủ đoàn không bị nhiễm virus.


Siêu du thuyền 5 sao World Dream từng chở 4.680 hành khách từ cảng Nam Sa ở Quảng Châu (Trung Quốc) đến Việt Nam vào ngày 19/01/2020 và trở về vào ngày 24/01/2020. Sau đó, South China Morning Post đưa tin một ca nhiễm nCoV trên tàu World Dream đã được các quan chức chính quyền tỉnh Quảng Đông xác nhận.


Tàu đến Nha Trang hôm 21/01/2020, rời đi cùng ngày và sau đó đến cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng vào ngày 22/01/2020.


Ngoài ra, một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn ở tỉnh Quảng Châu xác nhận thêm ca nhiễm và hai trường hợp đang bị nghi ngờ nhiễm virus tại bệnh viện. “Có nguy cơ xảy ra lây nhiễm chéo trên du thuyền”, bác sĩ trên cho biết. Ông từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Tuy nhiên, ông quyết định tiết lộ thông tin vì lo ngại cho hàng nghìn hành khách khác trên tàu.


Có 108 người dân Hồ Bắc trên tàu, chính quyền cho biết, trong đó có 28 người đến từ Vũ Hán, tâm dịch do virus corona mới gây ra.

Ngày 02/02/2020, Tàu World Dream rời Hong Kong để đến Đài Loan, mang theo 1.800 hành khách và số lượng tương tự các thành viên thủy thủ đoàn.


Tàu buộc phải trở lại bến du thuyền Kai Tak ở Hong Kong vào hôm 05/02/2020, sau khi giới chức Đài Loan từ chối tiếp nhận nó vì phát hiện trong chuyến đi trước của tàu - đi từ Hong Kong đến Việt Nam - có 8 hành khách dương tính với virus corona.


Bác sĩ Leung Yiu Hong, giám đốc y tế của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe, từng nói rằng các xét nghiệm dự kiến hoàn thành sau 4 ngày, và nếu tất cả các mẫu đều âm tình thì các hành khách có thể rời tàu.