• NBCN

Saudi Arabia ban hành lệnh cấm sử dụng lao động dưới trời nắng gắt từ 12h trưa đến 3h chiều


Lao động làm việc tại một công trường xây dựng ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia hôm 06.6.2020. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp: Saudi Arabia đã ban hành lệnh cấm sử dụng lao động dưới trời nắng nóng trong khoảng từ 12h trưa đến 3h chiều để bảo vệ sức khỏe người lao động. 


"Quyết định này nhằm bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người lao động - đặc biệt là ở các khu vực tư nhân, đồng thời, phù hợp với cam kết cung cấp môi trường làm việc lành mạnh và an toàn cho người lao động, giúp họ tránh khỏi những rủi ro về sức khỏe", Gulf News dẫn tin từ Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội và Nhân lực Saudi Arabia cho hay.

Người sử dụng lao động không được phép sử dụng lao động làm việc dưới ánh nắng mặt trời từ 12h trưa đến 3h chiều trong khoảng thời gian từ ngày 15.6 đến hết ngày 15.9 hàng năm.

Tuy nhiên, quyết định này không áp dụng với những công nhân làm việc trong các công ty dầu khí, cũng như nhân viên bảo trì khẩn cấp. Những đối tượng này sẽ phải được đảm bảo các biện pháp cần thiết tránh ảnh hưởng từ nắng nóng. 

Quyết định cũng không áp dụng với một số vùng tại Saudi Arabia có nền nhiệt tại thời điểm quy định không đe dọa tới sức khỏe của người lao động khi làm việc trong khung giờ nói trên.

Bên cạnh đó, Bộ cũng lên tiếng kêu gọi các chủ lao động có kế hoạch tổ chức giờ làm việc và tuân thủ nghiêm ngặt quy định. Theo giới chức, quyết định này không chỉ giúp cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho các ngành nghề khác nhau, bảo vệ người lao động khỏi tai nạn nghề nghiệp, mà còn đảm bảo sức khỏe để cải thiện và tăng cường năng lực sản xuất.