Sau Tây Ban Nha, Philippines đòi trả 100.000 bộ kit xét nghiệm 'made-in-china' do chất lượng kém


Tiến sĩ Raul V. Destura, Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm bộ gen Philippine giới thiệu mẫu kit xét nghiệm virus SAR-CoV-2 do Đại học Philippines phát triển tại một cuộc họp báo tại Quezon, Philippines. Ảnh: Rappler.

Tin tổng hợp: Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 29/3/2020 tuyên bố các bộ kit xét nghiệm bị lỗi do Bộ Y tế Philippines đề cập không phải từ Trung Quốc cũng như không được Viện nghiên cứu Y học Nhiệt đới Philippines (RITM) thử nghiệm và thông qua, theo CNN Philippines.

Thông báo này là trả lời chính thức của Bắc Kinh sau khi làm việc khẩn trương với Bộ Y tế Philippines trước các báo cáo rằng bộ dụng cụ xét nghiệm virus do Trung Quốc cung cấp chỉ chính xác một phần. Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho biết thêm rằng các bộ dụng cụ thử nghiệm mà Thứ trưởng Bộ Y tế Phillipines Rosario Vergeire cho là không đảm bảo "không thuộc lô chính phủ Trung Quốc tặng và đã không được kiểm tra bởi RITM, cơ quan này không nhận được bất kỳ mẫu kit nào trong số này để đánh giá chất lượng".

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Phillipines Rosario Vergeire phát biểu trong cuộc họp báo nhanh hôm 28/3/2020 rằng các bộ kit thử do Trung Quốc tặng có chất lượng thấp.

Các bộ dụng cụ kiểm tra do Trung Quốc gửi chỉ cho thấy độ chính xác 40%, chúng tôi sẽ không sử dụng chúng vì độ chính xác thấp. Chúng tôi cho chúng vào kho rồi”.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng đồng thời tuyên bố Trung Quốc đã liên tục hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại Covid-19 của của chính phủ Philippines. "Tại thời điểm khủng hoảng này, chúng ta nên đoàn kết đấu tranh để vượt qua dịch bệnh sớm nhất có thể. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ mọi nhận xét vô trách nhiệm và mọi nỗ lực làm suy yếu sự hợp tác của chúng tôi trong vấn đề này", tuyên bố nói.

Trả lời CNN, thượng nghị sĩ Richard “Dick” Gordon đồng thời là chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Philippines cho biết cơ quan này làm việc chặt chẽ với chính phủ Philippines để đảm máy móc thiết bị hỗ trợ chống dịch đạt chất lượng. Hiện tổ chức này đặt mua nhiều máy móc y tế như máy ly tâm tự động PCR với sự hướng dẫn của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc. Ông Gordon muốn chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm thay thế toàn bộ nếu như có bất cứ vấn đề gì về chất lượng, giống như nước này đã làm với trường hợp của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, người này cũng bày tỏ sự tin tưởng vào chất lượng của những máy móc đang được sử dụng.

Trước Philippines, Tây Ban Nha cũng vừa trả lại 340.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 do công ty Bioeasy tại Thâm Quyến, Trung Quốc cung cấp, cho rằng các bộ kit này có độ nhạy chỉ 30%. Công ty này đã tiến hành đổi lại toàn bộ các lô kit xét nghiệm nói trên.