Sau Mỹ & Úc, Thủ tướng Đức kêu gọi Trung Quốc 'minh bạch' nguồn gốc virus corona


Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: REUTERS

Tin tổng hợp: Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh với truyền thông ngày 20-4-2020: Trung Quốc càng minh bạch về nguồn gốc của loại virus này thì càng có lợi cho nhiều người. Lời kêu gọi xuất hiện sau khi Bắc Kinh bác bỏ yêu cầu của Úc về điều tra quốc tế đối với nguồn gốc virus.

"Tôi tin rằng khi Trung Quốc càng minh bạch hơn về nguồn gốc virus thì càng có lợi cho thế giới bởi nhiều người sẽ được tìm hiểu về nó" -Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Merkel cũng nhắc nhở người dân không được chủ quan và cho rằng nếu đại dịch Covid-19 là một khu rừng, nước Đức chỉ mới đi tới đầu rừng chứ chưa ra khỏi rừng. Nhận xét của bà Merkel xuất hiện trong bối cảnh có nhiều tranh cãi giữa Trung Quốc và phương Tây về nguồn gốc của virus cCovid-19. Tính đến ngày 20-4-2020, đã có hơn 2,4 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, trong đó 166.000 người đã tử vong.

Ngày 19-4-2020, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã lên tiếng yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc virus corona và cách thức xử lý của Trung Quốc trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát. Phản ứng vấn đề này, trong cuộc họp báo ngày 20-4-2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh:

"Chúng tôi không phải thủ phạm tạo ra virus hay là đồng phạm của virus" -Cảnh Sảng.

Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức Anh - các quốc gia phương Tây - là những nước đứng tốp đầu về số ca nhiễm và tử vong. Trung Quốc, quốc gia khởi phát dịch bệnh, có hơn 82.000 ca nhiễm nhưng chỉ còn khoảng 1.000 ca đang điều trị.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nổ phát súng mở màn khi nghi ngờ các con số của Trung Quốc và cảnh báo Bắc Kinh sẽ lãnh hậu quả nếu cố ý để dịch bệnh lan thành đại dịch toàn cầu. PhápAnh, hai đồng minh của Mỹ, sau đó cũng lên tiếng hưởng ứng.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com