Sau bí thư tỉnh Hồ Bắc, tới lượt bí thư thành phố Vũ Hán bị cách chức


Bí thư Vũ Hán Ma Guoqiang (Ảnh: Cgtn)

Tin tổng hợp: Ngày 13/02/2020, Trung Quốc đã cách chức bí thư thành ủy Vũ Hán của ông Ma Guoqiang. Bí thư thành ủy thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã được chọn vào vị trí thay thế ông Ma.

Thông tin này được công bố chỉ ít giờ sau khi bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Jiang Chaoliang bị bãi nhiệm và Trung Quốc đã bổ nhiệm thị trưởng Thượng Hải Ying Yong thay cho ông Jiang.


Theo Straits Times, như vậy, chỉ trong 1 ngày, Trung Quốc đã thay thế hai vị trí lãnh đạo cấp đảng của Vũ Hán và Hồ Bắc, hai địa phương là tâm điểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra.


Tính tới thời điểm hiện tại, gần 60.000 người Trung Quốc đã nhiễm bệnh trong khi hơn 1.367 người đã thiệt mạng vì virus corona chủng mới.


Trước đó, CCTV ngày 11/02/2020 đưa tin ông Zhang Jin, bí thư đảng ủy ủy ban y tế Hồ Bắc, và bà Liu Yingzi, giám đốc ủy ban y tế Hồ Bắc đồng loạt bị sa thải.


Các quan chức Hồ Bắc và Vũ Hán đã bị dư luận chỉ trích vì cách đối phó không hiệu quả với mầm bệnh ở giai đoạn mới bùng phát, khiến virus lây lan rộng khắp Trung Quốc.


Bản thân, ông Ma Guoqiang tháng trước cũng thừa nhận phản ứng chậm chạp từ chính quyền đã khiến tác động của virus corona chủng mới trở nên trầm trọng hơn.


Ngoài ra, chính quyền Vũ Hán cũng bị chỉ trích hồi tháng 1 vì tổ chức một sự kiện thường niên với sự tham gia của 40.000 gia đình chỉ vài ngày trước khi thành phố tuyên bố phong tỏa để ngăn dịch lây lan.


Cũng có tin ngược lại là các địa phương chờ chỉ thị của trung ương trước khi công bố tin dịch bệnh hay có bất kỳ động thái độc lập nào. Thế nhưng, trong thể chế cộng sản, một khi hậu quả quá mức nghiêm trọng thì địa phương thường bị trung ương kỷ luật để trấn an dư luận.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com