Sau 3 tuần VN chững lại từ ca nhiễm thứ 16, Bình Thuận xác nhận ca nhiễm virus Covid-19 thứ 34


Cuộc họp khẩn đối phó với dịch Covid-19 ở tỉnh Bình Thuận.

Tin tổng hợp: Theo thông tin ban đầu của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân thứ 34 là một phụ nữ đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Trước khi nhập viện, người này bay về từ Mỹ về và có quá cảnh Hàn Quốc. Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 34 để cách ly những người từng tiếp xúc, đồng thời khử trùng sát khuẩn nơi ở, làm việc của bà.


Lúc 21 giờ tối 10-3-2020, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận có cuộc họp khẩn với các sở - ngành bàn biện pháp khống chế dịch bệnh lây lan sau khi Bộ Y tế công bố trường hợp thứ 34 dương tính với virus SARS-CoV-2 là người ở tỉnh này. Cuộc họp có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận và ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng dự.

Cuộc họp rất căng thẳng.

Cụ thể, sáng 09-3-2020, nữ bệnh nhân Đ.T.L.T (SN 1969, trú TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) nhập viện tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bình Thuận với triệu chứng sốt, đau rát họng. Trước đó 4 ngày, bà ho và khạc có đờm. Sau khi nhập viện, đơn vị y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Pasteur Nha Trang. Chiều 10-3, kết quả xét nghiệm cho thấy bà T. dương tính với virus Covid-19.


Sau khi xác định bệnh nhân này có kết quả dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã ềiều tra lịch trình di chuyển của bà để cách ly những người từng tiếp xúc, đồng thời khử trùng sát khuẩn nơi ở, làm việc của bà.


Qua khai báo y tế cho thấy ngày 22-02-2020, bà T. từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang New York - Mỹ, quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon - Hàn Quốc. Ngày 25-02-2020, bệnh nhân bay qua bang Washington. Ngày 29-02-2020, bệnh nhân từ Washington bay quá cảnh 3 giờ tại sân bay Doha - Qatar. Đến ngày 02-3-2020, bệnh nhân bay về sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 6 giờ.


Được biết, bà Đ.T.L.T hiện là giám đốc một công ty chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết. Đây là ca đầu tiên tại Bình Thuận ghi nhận dương tính với virus Covid-19. Ngành y tế của tỉnh Bình Thuận đang tích cực cách ly, điều trị cho bà T. theo phác đồ của Bộ Y tế ban hành.

Khu vực cách ly ở Bình Thuận.

Tại cuộc họp nêu trên, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết đi chung chuyến bay với bệnh nhân Đ.T.L.T có 9 người, gồm 3 người ở Bình Thuận và 6 người ở những địa phương khác. Sau khi về Bình Thuận từ sân bay Tân Sơn Nhất hôm 02-3-2020, nữ bệnh nhân 51 tuổi này đã tiếp xúc gần với tất cả 17 người, gồm: chồng, con, tài xế và nhân viên công ty vật liệu xây dựng.


Theo ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, sau khi bà T. có kết quả xét nghiệm dương tính chiều 10-3-2020, trung tâm đã làm việc với bà và xác định danh tính những người tiếp xúc gần – (ký số F1), đồng thời tổ chức 3 đơn vị phản ứng nhanh giám sát, truy tìm danh tính những người tiếp xúc (ký số F2, F3).

"Đến nay, cơ bản chúng tôi đã nắm rõ số  F2 có tiếp xúc với F1. Những người này sẽ được chúng tôi cách ly, theo dõi tại nhà" -Đinh Thế Hùng.

Cũng theo ông Hùng, trong số 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân T., 5 người đang được cách ly, theo dõi tại bệnh viện (chồng, 2 con ruột, 1 con dâu và 1 cháu ngoại). Trong số này, cô con dâu bà T. đang có biểu hiện đáng ngờ, đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.Ngoài 5 người nêu trên, 12 người còn lại - thuộc diện F1 được vận động cách ly tại thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận.


Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận, cho biết trong số những người liên quan, có 4 học sinh thuộc dạng F3 và đang được cách ly tại nhà. Sở đã tham mưu và được UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 11 đến 15-3-2020.

Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng, sát khuẩn ở nơi làm việc và nơi ở của bà T.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết tỉnh đã nâng mức báo động về dịch Covid-19 tại địa phương lên cấp 2.

Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com