• NBCN

SAO CHƯA THẤY HỘI NGHỀ CÁ VIỆT NAM LÊN TIẾNG?


Ngày 22-01-2021, truyền thông Trung Quốc đưa tin Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, ngày 22-01-2021 thông qua Luật Hải cảnh .


Theo dự thảo được công bố trước đó, lực lượng hải cảnh Trung Quốc được phép sử dụng "mọi biện pháp cần thiết" để ngăn ngừa hoặc ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài. Luật nêu các trường hợp lực lượng này có thể sử dụng các loại vũ khí khác nhau gồm vũ khí cầm tay, vũ khí được phóng từ tàu hoặc từ trên không.


Luật Hải cảnh Trung Quốc cho phép thành viên lực lượng được phá công trình mà nước khác xây dựng trên các bãi đá ngầm và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền. Luật này cũng trao cho hải cảnh Trung Quốc quyền thiết lập tạm thời các vùng cấm di chuyển "khi cần" để ngăn tàu thuyền và người xâm nhập.


Theo Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales, Australia, luật mới của Trung Quốc là một mối nguy đáng báo động cho các ngư dân Việt Nam đi đánh bắt cá ở Biển Đông, đặc biệt là vùng ngư trường truyền thống Hoàng Sa, nơi Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.


Trung Quốc đang cố gắng nguỵ trang cho những gì mà họ làm và nói luật của chúng tôi cho phép cho nên đừng có can thiệp vào chủ quyền của chúng tôi. Đây là điều đáng báo động. Các tàu hải cảnh của TQ được trang bị đầy đủ và tương đương như các tàu chiến.

Trung Quốc bây giờ với luật hải cảnh mới, trong bất cứ đụng độ nào giờ đây họ không còn phải đâm tàu nữa. Họ chỉ cần bắn vào tàu nếu ngư dân chống cự”. Ông nói.


Nạn nhân của luật Hải cảnh Trung Quốc là nhà nước Việt Nam với chủ quyền biển đảo, nhưng đối tượng gần nhất là ngư dân ở các tỉnh ven biển miền Trung với hàng chục nghìn người cùng với hàng nghìn tỉ đồng tài sản. Trước khi Trung Quốc đưa ra luật Hải Cảnh, tàu thuyền Trung Quốc đã từng bắn chết ngư dân Việt Nam, đâm chìm thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam, nhưng nhưng hành động đó thường bị Trung Quốc phủ nhận và chính quyền Việt Nam cũng không dám khẳng định các hành vi vô nhân đạo kể trên do tàu thuyền Trung Quốc gây ra mà chỉ nói là “tàu lạ” của “nước lạ”. Bây giờ sau luật hải cảnh Trung Quốc có quyền bắn chết ngư dân Việt Nam, đâm chìm, tịch thu tàu thuyền của ngư dân Việt Nam mà thay vì giấu nhẹm họ công khai và thách thức.

Đã 5 ngày trôi qua,kể từ khi chính phủ Trung Quốc công bố cái gọi là Luật Hải cảnh đến nay ( 27/01/2021) chưa thấy Hội nghề cá Việt Nam lên tiếng phản đối. Vậy Hội nghề cá Việt Nam đang làm gì?

Hội nghề cá Việt Nam (Vinafis) là một hội nghề nghiệp hoạt động trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hội có 32 hội thành viên trong đó có hàng chục ngàn hội viên là ngư dân ở các tỉnh ven biển mà ngư trường đang bị Trung Quốc áp dụng luật Hải cảnh một cách phi lý.


Ngoài nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lên tiếng phản đối, hội Nghề cá Việt Nam cũng cần góp chung một tiếng nói. Bởi vì trong tuyên bố thành lập hội, Hội nghề cá Việt Nam ra đời để bảo vệ quyền lợi cho các hội viên. Vụ việc Trung Quốc công khai cho phép tàu chiến, tàu hải cảnh bắn chết, bắn nổ các thực thể mà họ cho là xâm phạm chủ quyền biển của Trung Quốc khiến tính mạng và tài sản của hàng triệu thành viên của Hội nghề cá Việt Nam gặp nguy hiểm và hàng nghìn tỉ tài sản của người ngư dân bị cướp phá.

Trước đây, hội nghề cá Việt Nam đã từng lên án nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đi vào lãnh hải Việt Nam và các vụ tàu thuyền Trung Quốc bắn chết, đâm chìm tàu thuyền đánh cá hội viên của Hội. Sao bây giờ trước một hành vị leo thăng trầm trọng như trên vẫn chưa thấy Hội đưa ra một văn bản phản đối?

Nhóm Bạn Công Nhân

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube