Samsung Bắc Ninh: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ khu nhà ăn sức chứa 1.000 người


Khu vực nhà ăn của Công ty Samsung Display Việt Nam. Ảnh: UBND tỉnh Bắc Ninh cung cấp

Tin tổng hợp: Công ty Samsung Display Việt Nam (Yên Phong, Bắc Ninh) có hơn 30 nghìn công nhân.

Liên quan đến trường hợp công nhân nhiễm Covid-19 (ca bệnh 262), khiến gần 200 công nhân khác phải cách ly. Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh chủ trì công việc, phối hợp công an và các ban ngành liên quan, xác định được 106 người tiếp xúc gần F1, 72 trường hợp F2 và đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh, tổng số 44 trường hợp vào khu cách ly của tỉnh.

Sở Y tế phối hợp công ty tiến hành khử khuẩn những nơi làm việc của bệnh nhân từ 27.3.2020 đến 06.4.2020, khử khuẩn khu vực bệnh nhân dùng cơm trong thời gian nghỉ trưa. Bệnh nhân (262) làm việc theo ca trực, mỗi ca có 11 người đều được bảo hộ nhưng khi ăn trưa tại nhà ăn thì lại phải bỏ khẩu trang. Hiện đã phong tỏa, dừng hoạt động tại các khu vực này.

Về ca bệnh 262, bệnh nhân có thời gian sinh hoạt buổi trưa ở nhà ăn có sức chứa 1.000 người mỗi tầng. Đây là khu vực đáng lo ngại nhất.

Nhưng qua rà soát, phạm vi tiếp xúc của bệnh nhân hẹp hơn. Toàn bộ công nhân ăn theo hình thức cabin nhưng vẫn có nguy cơ ở mức độ nhất định, không thể chủ quan.

Cần tiếp tục rà soát để phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần ở nhà ăn và lưu trú ở ký túc xá hoặc nhà dân, tính toán để có biện pháp kịp thời. 

Bệnh nhân cũng đi về trên 9 chuyến xe bus có lịch trình cố định, cũng cần rà soát kĩ. 

Tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia hỗ trợ cán bộ chuyên môn về tỉnh Bắc Ninh để tiếp tục làm rõ các trường hợp F1, F2 và đề nghị được hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm tại chỗ, xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 262.

Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế tư vấn những biện pháp tiếp theo, không để bỏ sót F1, F2, làm sao để quản lý tốt nhất.  Hiện tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị của Samsung trên địa bàn nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung phải quyết liệt rà soát khai báo y tế và có những biện pháp tích cực hơn trong việc kiểm tra những người đi vào những khu vực có người của Công ty Samsung Display.

Các công ty phải quy định rõ với người lao động rằng các trường hợp bị ho, sốt nhẹ cũng phải ở nhà, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm, và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo luật nếu để dịch bệnh lây lan. Hiện công nhân đến từ các vùng có dịch, nhất là Hà Nội phải tạm dừng làm việc trong thời gian này.

Công ty không đóng toàn bộ các phân xưởng, mà chỉ dừng hoạt động những khu vực có nguy cơ cao, để thực hiện khử trùng theo đúng quy trình của Bộ Y tế.


© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com