Số ca tử vong bởi dịch bệnh Covid-19 tại Iran tăng không ngừng


Khử trùng trên tàu điện ngầm ở thủ đô Tehran. Ảnh: AP

Tin tổng hợp: Truyền hình nhà nước Iran hôm 26-02-2020 đưa tin số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 19 người và 139 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận.


Mặc dù phải chịu số ca tử vong do virus Covid-19 cao nhất bên ngoài Trung Quốc nhưng Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tehran không có kế hoạch cách ly các thành phố ngay bây giờ. Ông Rouhani cho biết có thể 1 hoặc 2-3 tuần nữa thì Iran mới "kiểm soát được virus Covid-19".


Nhà lãnh đạo Iran liên kết cuộc khủng hoảng về dịch bệnh Covid-19 với mối quan hệ căng thẳng giữa nước ông và đối thủ được cho là Mỹ:

"Virus SARS-CoV-2 không nên trở thành một loại vũ khí cho kẻ thù Mỹ của chúng ta ngăn chặn hoạt động và sản xuất trong nước". –Hassan Rouhani.

Thông báo được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour kêu gọi người dân tránh đi du lịch nếu thực sự không cần thiết, đặc biệt là đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh như Gilan và Qom.


Virus Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 80.000 người trên toàn cầu, khiến hơn 2.700 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc. Các chuyên gia lo ngại Iran có thể đang đánh giá thấp những trường hợp mắc bệnh và tử vong. Ngay cả thứ trưởng y tế Iran cũng thừa nhận nhiễm virus Covid-19 nhưng tuyên bố ông "sẽ vượt qua".

Công ty tình báo tư nhân Stratfor (bang Texas – Mỹ) nhận định việc ngăn chặn virus Covid-19 ở Iran sẽ là một thách thức vì cơ sở hạ tầng y tế nghèo nàn, các cơ quan chính phủ và y tế không sẵn sàng giao tiếp tự do và công khai.


Trong khi đó, hôm 26-02-2020, các quan chức sân bay Ai Cập cho biết hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir đã đình chỉ các chuyến bay đến và từ Trung Quốc vô thời hạn vì sự an toàn của hành khách.


Riêng tại Hàn Quốc, nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nặng nhất bên ngoài Trung Quốc, hãng tin AP cho biết số ca nhiễm virus Covid-19 tại nước này đã tăng thêm 115 người lên 1.261 trường hợp trên cả nước hôm 26-02-2020.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com