Robot Trợ Lý Y Tế - cứu tinh của các bệnh viện vùng dịch


Tin tổng hợp: Sự bùng phát của chủng virus corona mới (nCoV) khiến cộng đồng y tế Trung Quốc rơi vào tình trạng quá tải, buộc các bệnh viện nước này nhanh chóng chấp nhận robot làm trợ lý y tế.


Theo trang Bloomberg, số lượng thiết bị robot được triển khai trong các bệnh viện ở Trung Quốc ngày càng tăng. Những robot này giúp hỗ trợ liên lạc video từ xa, theo dõi sức khỏe bệnh nhân, vận chuyển hàng hóa y tế và đang hoạt động với vai trò trung gian an toàn nhằm hạn chế sự lây lan của nCoV.

Công ty Keenon Robotics ở Thượng Hải đã triển khai 16 robot đến bệnh viện ở TP Hàng Châu trong khi Siasun Robot và Automatic đã tặng 7 robot y tế và 14 robot về dịch vụ ăn uống cho Hội Chữ thập đỏ ở TP Thẩm Dương. Công ty Thương mại điện tử JD.com cũng đang thử nghiệm sử dụng robot giao hàng ở TP Vũ Hán. Truyền thông địa phương cũng ghi nhận nhiều robot đang được triển khai trong các bệnh viện ở Quảng Châu, Giang Tây, Thành Đô, Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.


Trong khi đó, 2 robot mạng 5G đã được triển khai tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán và Bệnh viện Tongji Tianyou trong tuần này, với khả năng mang theo bình khử trùng và làm sạch các khu vực bệnh viện dọc tuyến đường định trước nhằm giúp giảm rủi ro cho nhân viên y tế. Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang còn sử dụng robot 5G để chẩn đoán bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên cuối tuần rồi.

"Công nghệ robot được sử dụng trong các bệnh viện Trung Quốc chưa cao nhưng robot chuyên dùng trong y tế có thể là giai đoạn tiếp theo của robot Trung Quốc". -Nhà phân tích Nikkie Lu của Bloomberg Intelligence.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com