• NBCN

RFI: Chủ tịch Samsung bị tù vì cản trở thành lập nghiệp đoàn


Ảnh minh họa : Nhãn hiệu Samsung tại hội chợ CES (Consumer Electronics Show) 2010, tại Las Vegas. Getty Images

Anh Vũ

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc hôm nay 19/12/2019, đã có một cử chỉ đặc biệt xin lỗi về việc chủ tịch và phó chủ tịch tập đoàn bị kết án tù giam vì tội dùng thủ đoạn cản trở nhân viên thành lập nghiệp đoàn.


Ông Lee Sang-hoon, chủ tịch và phó chủ tịch Kang Kyung-hoon hôm qua, 18/12, bị tòa tuyên phạt 18 tháng tù giam vì đã vi phạm nhiều điều luật Lao Động với mục đích chặn từ trong trứng nước ý định thành lập nghiệp đoàn chủ yếu trong bộ phận phụ trách quan hệ khách hàng của Samsung.


Tòa án tại Seoul đã buộc tội hai lãnh đạo trên vì các hành động như ra lệnh cho cấp dưới giảm lương của những người muốn thành lập nghiệp đoàn hoặc điều tra tìm những điểm yếu trong đời tư của những người này để gây sức ép.


Trong nhiều thập kỷ, tập đoàn Samsung đã tìm mọi cách mà họ có thể để tránh việc thành lập nghiệp đoàn. Ông Lee Byung-chul, người sáng lập Samsung, qua đời năm 1987, đã từng tuyên bố : « Tôi mà còn sống thì không bao giờ các nghiệp đoàn được phép ».


Nhưng tháng trước, sau một cuộc đấu tranh lâu dài của nhân viên, chính quyền thành phố Suwon, nơi Samsung đặt cơ sở đã quyết định cho thành lập một tổ chức nghiệp đoàn đầu tiên trong lịch sử tập đoàn.


Hôm qua hai lãnh đạo trên của Samsung tự đến tòa nhưng ngay sau phát quyết, hai ông bị bắt giam ngay.

Thông cáo chung hôm nay của Samsung Electronics và Samsung C&T( Xây dựng) mà một số lãnh đạo cũng dính án, viết :


« Chúng tôi cúi đầu thừa nhận rằng cách đánh giá của các doanh nghiệp về vấn đề nghiệp đoàn trong quá khứ không phù hợp mong đợi của xã hội » và hứa sẽ không lặp lại sai lầm.

Nhà sản xuất đứng đầu thế giới về điện thoại thông minh và vi mạch Samsung Electronic là đầu tàu của đế chế Samsung. Doanh thu của cả tập đoàn bằng 20% GDP của Hàn Quốc.