• NBCN

Rò rỉ bất ngờ về số ca nhiễm Covid-19 “khủng” ở Trung Quốc?


Trung Quốc từng chỉnh sửa số ca tử vong do COVID-19 ở Vũ Hán hồi đầu tháng 4/2020. Ảnh: AFP

Tin tổng hợp: Số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc có thể cao gấp 8 lần so với con số chính thức.


Dữ liệu rò rỉ từ Đại học Công nghệ Quốc phòng của quân đội Trung Quốc tiết lộ rằng Trung Quốc có thể có 640.000 ca mắc Covid-19, cao gấp 8 lần con số chính thức gần 83.000 ca - theo một báo cáo chung được công bố trên tạp chí Foreign Policy (Chính sách đối ngoại) và 100Reporters - một tổ chức tin tức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington. Dữ liệu rò rỉ từ Đại học Công nghệ Quốc phòng cho Foreign Policy và 100Reporters bao gồm các địa điểm bệnh viện, tên địa danh tương ứng, khách sạn, siêu thị, nhà ga, nhà hàng và trường học trên khắp đất nước.

"Mặc dù không đầy đủ toàn diện, nhưng dữ liệu rất phong phú: Có hơn 640.000 cập nhật thông tin, bao gồm ít nhất 230 thành phố - nói cách khác, 640.000 thông tin hiển thị số lượng các ca nhiễm tại một địa điểm cụ thể tại thời điểm dữ liệu được thu thập” -100Reporters.

Mỗi bản cập nhật bao gồm vĩ độ, kinh độ và số ca nhiễm được xác nhận tại địa điểm trong các ngày từ đầu tháng Hai đến cuối tháng Tư.

Đối với các địa điểm trong và xung quanh tâm chấn dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, dữ liệu cũng bao gồm các số liệu về tử vong và những người đã hồi phục, theo báo cáo. Tuy nhiên, bộ dữ liệu không bao gồm tên của các cá nhân mắc bệnh.

Foreign Policy và 100Reporters - những người đồng phát hành thông tin rò rỉ này - hiện không cung cấp cơ sở dữ liệu công khai vì lý do bảo mật, nhưng đang tìm cách cung cấp dữ liệu cho các nhà khoa học nghiên cứu về sự lây lan của Covid-19.

Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng chính thức, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết trên Twitter kêu gọi truyền thông nước ngoài đưa tin “công bằng” dựa trên số liệu khoa học và sự thực.

Trong khi đó, các chuyên gia độc lập cho rằng chỉ có điều tra thêm mới có thể tiết lộ sự thật. "Hoàn toàn có thể đó là dữ liệu theo dõi vị trí, và do đó ở một vị trí có thể có 1 hoặc nhiều ca nhiễm bệnh. Chúng tôi cần để tìm hiểu thêm, nhưng thật tốt khi Foreign Policy đã đưa ra thông tin” - Tiến sĩ Eric Feigl-Dinh, nhà dịch tễ học và nhà khoa học y tế công cộng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan, nói.

Hai tổ chức cho biết càng nhiều thông tin hơn trong phạm vi công cộng sẽ càng có lợi cho các nhà nghiên cứu để biết thêm về căn bệnh này.

Đầu tháng trước, Trung Quốc đã điều chỉnh số người tử vong do Covid-19 ở Vũ Hán lên 50%, dẫn đến sự hoài nghi về dữ liệu chính thức.

Tính đến ngày 17.5.2020, Trung Quốc chính thức báo cáo 82.919 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.633 ca tử vong.