top of page
  • Writer's pictureNBCN

Quyền lao động của Việt Nam tiến hai bước, lùi một bước

Vietnam's labor rights make two steps forward, one step back - Author: David Hutt -


Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có lợi cho cả Hà Nội và Brussels, nhưng liệu Việt Nam có đang tiếp tục thỏa thuận về quyền lao động?


Tổ Chức Quan Trắc Nhân Quyền Thế Giới (HRW) cho biết Việt Nam sẽ cố gắng phá bỏ 'sự thay đổi có ý nghĩa dẫn đến việc trao quyền cho người lao động độc lập thực sự'


Có nhiều lý do để Liên minh châu Âu kỷ niệm việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Việt Nam vào năm 2020. Bên cạnh việc thúc đẩy liên kết thương mại với một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cũng cam kết với Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam đạt được những tiến bộ đáng kể về quyền lao động.


Trọng tâm của những cải cách này là việc thành lập các tổ chức đại diện cho người lao động (WRO), các nhóm độc lập, trong đó người lao động lần đầu tiên có thể kiến ​​nghị với người sử dụng lao động của họ mà không cần sự can thiệp của chính quyền cộng sản.


Bộ luật Lao động cải cách của Việt Nam cho phép các WRO có hiệu lực từ ngày 01-01-2021, trong khi quốc gia Đông Nam Á này đã ký kết một số công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), bao gồm Công ước số 98 về "Quyền Tổ chức và Thương lượng Tập thể."


Tuy nhiên, sự lạc quan đang mất dần khi các nhà chức trách Việt Nam trì hoãn việc đưa ra các cải cách quan trọng, bao gồm cả luật pháp để xác định cách thức có thể tạo ra WRO, trong khi các nhà phân tích lo ngại rằng cam kết cải cách rõ ràng của Hà Nội đã suy yếu kể từ khi hiệp định thương mại được phê chuẩn vào tháng 8-2020.


'Hình ảnh sai lệch' về tiến trình


Phil Robertson, Phó Giám đốc Bộ phận Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với DW: "EVFTA đã trở thành một cuộc tập trận 'điền vào chỗ trống' ', với một vài sự phê chuẩn của ILO còn ở xa và bất cứ cơ chế nào mà Việt Nam mơ ước".


Ông nói thêm: “Vấn đề là Ủy ban châu Âu không muốn thúc đẩy một cuộc thương lượng cứng rắn và cuối cùng thì Nghị viện EU đã thất bại trong việc buộc các quan chức phải làm tốt hơn.


Một số tuyên bố của EU vẫn đề cập đến EVFTA là giúp tạo ra các "tổ chức công đoàn" ở Việt Nam, nhưng các WRO lại khác theo nhiều cách. Họ chỉ được phép thương lượng tập thể và tổ chức đình công ở cấp độ doanh nghiệp cá nhân, có nghĩa là chúng chỉ được phép áp dụng cho các công ty riêng lẻ.


Không giống như các tổ chức công đoàn, họ không thể thành lập các liên đoàn ngành hoặc khu vực để đại diện cho quyền lợi của người lao động từ các công ty khác nhau.


Điều này làm giảm khả năng thương lượng của họ để tạo điều kiện làm việc bình đẳng giữa các lĩnh vực của nền kinh tế. Tệ hơn nữa, nó tạo ra sự cạnh tranh giữa công nhân của các công ty khác nhau.


Hai nhà hoạt động lao động Việt Nam đề nghị giấu tên vì lo ngại về an toàn cho biết, nhân viên của một công ty có thể đình công để đòi các quyền tốt hơn vốn bị từ chối đối với công nhân của một doanh nghiệp tương tự.


Đối với họ, sự ra đời của WRO có thể là một bước lùi về quyền lao động, tạo ra một "hình ảnh sai lệch" về sự tiến bộ. Vì các WRO sẽ phải duy trì ở quy mô nhỏ, họ sẽ dễ bị chính quyền và các nhóm người sử dụng lao động quấy rối.

Và hệ thống phức tạp về cách các WRO được chính phủ quản lý vẫn chưa được ban hành, sẽ có nghĩa là chính quyền có thể dễ dàng tước bỏ các nhóm nếu chúng phát triển quá mạnh, trong khi các nhà hoạt động lao động chủ chốt sẽ bị cấm tham gia ngay từ đầu.

'Sự bắt đầu của một quá trình'


Bất chấp sự đàn áp của cộng sản, một số tổ chức công đoàn độc lập (và do đó bất hợp pháp) đã được thành lập trong những năm qua, mặc dù hầu hết tất cả đều nhanh chóng bị chính quyền đóng cửa và các nhà lãnh đạo của họ bị bắt và bỏ tù.

Theo ước tính của 88Project, tổ chức theo dõi các tù nhân chính trị ở Việt Nam, hiện có 259 nhà hoạt động đang ở trong tù và 229 người khác đang gặp rủi ro.

Joe Buckley, một chuyên gia về quyền lao động Đông Nam Á, nói với DW rằng "một trong những tác động tích cực tiềm tàng là các cải cách đóng vai trò như một động lực thúc đẩy công đoàn do nhà nước lãnh đạo, TLĐLĐVN, cố gắng và trở thành đại diện hơn cho người lao động."


Mặt khác, Buckley nói thêm, nó cũng có thể ngăn cản hành động của các cuộc đình công tự phát - "yếu tố quan trọng nhất trong việc cải thiện điều kiện và tiền lương của người lao động", ông nói - và làm cho thương lượng tập thể ít độc lập hơn so với trước đây.


Các cuộc đình công của Wildcat thường được nhà cầm quyền cộng sản dung thứ vì họ hạn chế các yêu cầu về tổ chức công đoàn độc lập.


Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 bởi BetterWork, một tổ chức trực quan chung của ILO và Ngân hàng Thế giới, ước tính rằng ít nhất 20% doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc rộng lớn của Việt Nam, thường thuộc sở hữu nước ngoài, đã xảy ra các cuộc đình công liên tục trong những năm gần đây, khiến nó trở thành một trong những nghiên cứu khẳng định tỷ lệ đình công cao nhất trên thế giới.


Judith Kirton-Darling, cựu thành viên Nghị viện Châu Âu (MEP), người từng là báo cáo viên, cho biết: “Tôi không nghĩ có ai đó lại nói rằng các đề xuất trên bàn sẽ tạo ra một thiên đường công đoàn. cho giao dịch thương mại.


"Các MEP không hề ngây thơ; họ biết họ đang đối phó với ai, rằng đó là một nhà nước độc đảng", cô nói với DW. "Trong những tháng trước và tại thời điểm phê chuẩn, MEP sẽ đánh giá xem liệu các cam kết của Chính phủ Việt Nam, thực chất hơn EU đã có từ các chính phủ đối tác khác, đã đủ hay chưa".


Cô ấy mô tả nó như một cái ly nửa đầy hoặc nửa rỗng. "Có một số MEP đã bỏ phiếu cho EVFTA mà không có bất kỳ cam kết nào." Tuy nhiên, Kirton-Darling nhấn mạnh lộ trình của chính phủ Việt Nam đặt ra cho các chính trị gia châu Âu là rất quan trọng và nhiều người coi đó là bước khởi đầu của một quá trình chứ không phải kết thúc.


Một thỏa thuận tốt cho Hà Nội và Brussels


Đối với Hà Nội, việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với EU có tầm quan trọng chính trị lớn, một cách để đa dạng hóa các liên kết thương mại của nước này khỏi Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất nhưng cũng là mối đe dọa chính khi cả hai nước xung đột về lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông.


Giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng từ 8,3 tỷ euro (10,07 tỷ USD) năm 2010 lên 34,4 tỷ euro vào năm 2019.


Đối với EU, hiệp ước thương mại là một phương tiện để xây dựng ảnh hưởng của mình ở Đông Nam Á, sau khi Brussels và Singapore đã đồng ý một thỏa thuận thương mại tự do vào năm 2019. Tháng 12 năm ngoái, EU cuối cùng đã được coi là "đối tác chiến lược" của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Khối các quốc gia (ASEAN).


Nhưng các cuộc đàm phán EVFTA đã bị hủy hoại bởi những tranh cãi trong nội bộ Brussels. Jan Zahradil, MEP và phó chủ tịch ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu, đã bị buộc phải từ chức báo cáo viên cho EVFTA vào tháng 12 năm 2019 sau khi ông được tiết lộ là thành viên của một nhóm hữu nghị Việt Nam-Châu Âu có liên hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam.


Hàng chục nhóm xã hội dân sự Việt Nam đã viết thư cho Nghị viện Châu Âu trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng về hiệp định thương mại vào tháng 2 năm 2020, kêu gọi tổ chức này trì hoãn các thủ tục tố tụng cho đến khi Hà Nội thông qua một số cải cách quan trọng, thay vì chỉ cam kết thực hiện. Vụ bắt giữ Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập nổi tiếng, chỉ vài tháng trước cuộc bỏ phiếu cũng làm rối ren về mức độ cam kết của Hà Nội trong việc thay đổi tiến bộ.


Kirton-Darling nói rằng bà cảm thấy việc Việt Nam chấp nhận tiến bộ về quyền lao động là một cách để tránh vấn đề nhân quyền lớn hơn, trong khi Ủy ban châu Âu "không tham gia cụ thể để nói rằng họ sẽ theo dõi lộ trình này như thế nào để đảm bảo [ Các cam kết của Việt Nam] đã được tuân thủ trong khung thời gian mà họ đã đặt ra".


Thật vậy, Bộ luật Lao động cải cách cho phép các WRO hoạt động đã có hiệu lực vào ngày 01-01-2021, nhưng ...

Luật để xác định cách thức các WRO có thể đăng ký và được quản lý vẫn chưa được thông qua, mặc dù nó được cho là sẽ được thực thi vào cuối năm 2020. Buckley nói: “Vì vậy, trong thực tế, WRO không thể hoạt động.

Một cơ hội bị mất?


Robertson của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tin rằng Việt Nam hiện sẽ "chạy vòng quanh EU về các vấn đề lao động này, làm suy yếu bất kỳ loại thay đổi có ý nghĩa nào dẫn đến việc trao quyền cho người lao động độc lập thực sự."


Ông nói thêm: "Điều vô cùng nghiêm trọng và đáng buồn là cơ hội bị mất ở đây là rất lớn, và người lao động Việt Nam sẽ phải trả giá cho sự thất bại này".


Theo nguồn tin của Ủy ban EU, "Ủy ban đang theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện theo từng cam kết mà Việt Nam đã thực hiện về quyền lao động và vai trò được giao theo Hiệp định Thương mại Tự do về xã hội dân sự".


Họ nói thêm rằng giám đốc điều hành của EU cũng đang theo dõi chặt chẽ việc thông qua các nghị định thực hiện cần thiết sẽ cho phép các WRO hoạt động.


Một phần lớn nhiệm vụ này sẽ thuộc về Kirton-Darling, người gần đây đã được bổ nhiệm làm chủ tịch Nhóm cố vấn trong nước của EU về EVFTA, sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 8 tháng 3. "Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng sự chậm trễ trong thời gian biểu, như thế nào". Cô nói.


"Chúng tôi không bao giờ mong đợi các tổ chức công đoàn độc lập mọc lên như nấm", bà nói thêm, "nhưng chúng tôi sẽ theo dõi rất kỹ cách các cơ quan chức năng của Việt Nam đối phó với các cơ quan công nhân độc lập và môi trường xung quanh việc áp dụng" các công ước khác của ILO.


bottom of page