Quốc gia đầu tiên tuyên bố chiến thắng Covid-19


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AP

Tin tổng hợp: Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 27-4 cho biết đại dịch Covid-19 “không còn lây lan trong cộng đồng” và quốc gia của bà đã “thắng trận chiến này”.

Theo hãng tin AAP, bà Ardern bày tỏ sự lạc quan rằng New Zealand có thể "tiếp tục con đường thành công". Bà Ardern không quên gửi lời cảm ơn người dân vì kiên trì thực hiện lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng, bao gồm "những hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với người dân New Zealand trong lịch sử hiện đại".

"Chúng ta đã cùng nhau làm điều này. Không còn sự lây nhiễm rộng rãi trong cộng đồng. Chúng ta đã thắng trận chiến đó" – Jacinda Ardern.

Tuy nhiên, nữ thủ tướng New Zealand cảnh báo dù "loại bỏ" Covid-19 nhưng thách thức tiếp theo đối với chính phủ là số ca mắc Covid-19 có nguy cơ tăng trở lại.

Bà Ardern giải thích: "Loại bỏ có nghĩa là chúng ta có thể đạt đến mức 0 (ca nhiễm) nhưng chúng ta có thể ghi nhận một số lượng nhỏ trường hợp mắc bệnh trở lại. Điều đó không có nghĩa là chúng ta thất bại mà chỉ có nghĩa là chúng ta đang ở vị thế kiểm soát những trường hợp đó, đồng thời giữ những con số (ca nhiễm và tử vong) ở mức thấp và giảm dần". Cũng theo bà Ardern, khoảng 400.000 người sẽ quay trở lại làm việc sau khi New Zealand hạ cấp lệnh phong tỏa từ cấp 4 xuống cấp 3 ngày 28-4-2020.

Ngày 27-4-2020, New Zealand báo cáo ca tử vong thứ 19 do Covid-19, trong khi số ca nhiễm là 1.469 ca. Tất cả những người thiệt mạng đều là người già, phần lớn đến từ viện dưỡng lão St Margaret's. Tỉ lệ bệnh nhân nhập viện cho thấy phản ứng y tế công cộng của New Zealand phát huy hiệu quả: chưa đến 90 trường hợp nhiễm bệnh phải tới bệnh viện.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com