Quảng Ninh: Trên 1.700 doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH từ 3 tháng trở lên, tổng cộng 187 tỷ đồng


Tin tổng hợp: Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Ninh còn trên 1.700 doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH từ 3 tháng trở lên, với tổng số tiền nợ gần 187 tỉ đồng.

Trong đó có 273 doanh nghiệp đã phá sản, giải thể, dừng hoạt động, nợ 44,5 tỉ đồng và không còn khả năng thu hồi.

Ông Vũ Xuân Hiển – Giám đốc Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh – cho biết, 273 doanh nghiệp trên được đưa vào danh sách riêng để đơn vị này phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, tiếp tục đòi quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, theo ông Hiển, đây là vấn đề nan giải, thậm chí không đòi được và ...

...Người lao động phải chấp nhận rủi ro khi làm việc ở những doanh nghiệp khó khăn như vậy, trong khi nhà nước cũng không có cơ chế, chính sách gì hỗ trợ cho người lao động. -Vũ Xuân Hiển.

Cũng theo ông Hiển, tình trạng các doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm cho người lao động vẫn diễn biến phức tạp một phần do việc xử lý các doanh nghiệp này chưa quyết liệt. Trong đó, tính đến thời điểm này, chưa doanh nghiệp nào không đóng bảo hiểm cho người lao động bị đưa ra tòa.

“Từ nhiều năm qua, chúng tôi với các đơn vị liên quan đã nghiên cứu để đưa ra tòa một số doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm với số tiền lớn, kéo dài, vừa nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động, vừa mang tính răn đe đối với những trường hợp nợ bảo hiểm khác. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa làm được do vướng víu về các quy định của luật” – ông Hiển chia sẻ. Ông Đỗ Cao Thượng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh – từ 2017 đến 2019, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị, trong đó có Công an tỉnh lập hồ sơ đưa 9 doanh nghiệp nợ bảo hiểm nhiều nhất ra tòa, nhưng cuối cùng không xử được vì nhiều lý do khác nhau. Cũng theo ông Thượng, cứ với tình trạng này, thì các doanh nghiệp sẽ tiếp tục nợ bảo hiểm, thậm chí không khó khăn nhưng vẫn cố tình chây ỳ đóng bảo hiểm cho người lao động. Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Ninh, tính đến 15.6.2020, toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 243.000 người tham gia BHXH, chiếm 38,06% lực lượng lao động có khả năng tham gia BHXH. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020 ước đạt 36,35%. Dù cao hơn mức trung bình của cả nước, nhưng con số trên vẫn còn khá thấp so với lực lượng lao động trong độ tuổi trên địa bàn, độ bao phủ BHXH tăng chậm, bình quân giai đoạn 2016-2019 là 4,5%/ năm.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com