Quảng Ninh ngưng đón khách tham quan vịnh Hạ Long, các đảo và thắng cảnh du lịch


Đoàn tàu Toàn Thắng du lịch Hạ Long nằm bờ

Tin tổng hợp: Quảng Ninh tạm dừng đón khách tham quan, du lịch tại vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, Khu du lịch Cô Tô... kể từ 12h ngày 12.3.2020 đến hết ngày 26.3.2020; không cấp hoạt động cho tàu lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long từ ngày 12.3.2020. Với các phương tiện, du khách vẫn trong hành trình tham quan tại các điểm du lịch nêu trên trước thời điểm tạm dừng vẫn được tiếp tục thực hiện, nhưng đề nghị sớm kết thúc hành trình.


Việc tạm dừng đón khách tại tất cả các điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh là nhằm để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân và du khách trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên toàn thế giới.

Hiện, mỗi ngày Yên Tử đón chưa tới 200 khách, trong khi đó, vào thời điểm này hàng năm, mỗi ngày danh thắng này đón trên 10.000 khách. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo ông Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long – với quyết định trên, các tàu du lịch tham quan ban ngày sẽ dừng hoạt động luôn từ chiều nay (11.3.2020); các tàu lưu trú qua đêm chiều nay vẫn có thể đón khách và sẽ dừng hoạt động sau khi kết thúc tour thường kéo dài ít nhất 2 ngày 1 đêm.

Hiện, tại nhiều điểm du lịch trên cả nước cũng đã dừng đón khách tham quan. Trong đó, từ 08.3.2020, đảo du lịch Cát Bà, Hải Phòng dừng hoạt động các tàu du lịch, khiến cả ngàn du khách từ Cát Bà, trong đó chủ yếu là khách nước ngoài, chuyển hướng sang vịnh Hạ Long mỗi ngày.


Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, tính đến thời điểm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện thêm ca bệnh dương tính mới với virus Covid-19, ngoài 4 ca dương tính trước đó đều là du khách nước ngoài đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17. Đến nay, toàn tỉnh có 1.210 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung.


Hiện, Quảng Ninh đang tập trung mở rộng rà soát toàn bộ danh sách khách trên chuyến bay VN0054 có đến địa bàn sau khi phát hiện bệnh nhân số 31 và 33 từng lưu trú tại Quảng Ninh.


Trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã khoanh vùng để tiến hành tiêu độc, khử trùng với toàn bộ địa điểm cũng như thực hiện cách ly, làm xét nghiệm với những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân này.

Không một ai xác nhận đây là câu trả lời gián tiếp hay trực tiếp của Tỉnh ủy & UBND Quảng Ninh về nội dung công văn đề ngày 16.02.2020 của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về sự việc từ chối, không cho tàu Aida Vita quốc tịch Italy chở hơn 1.116 khách châu Âu xuất phát từ Bali, Indonesia cập cảng Hạ Long, đồng thời không cho hành khách và thủy thủ đoàn lên bờ tham quan các điểm du lịch trên bờ và Vịnh Hạ Long.© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com