• NBCN

Quảng Nam: Dự án nhà cho người thu nhập thấp trị giá 708 tỷ đồng làm 13 năm chưa xong


Sau 13 năm được cấp phép, dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do Công ty CP Tư vấn Đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Công ty STO) làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành khiến nhiều người bức xúc.

Tháng 11-2009, Công ty STO được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, đến tháng 3-2010 thì phê duyệt đầu tư xây dựng. Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được phê duyệt với diện tích lên đến 1.828 ha, tổng vốn đầu tư hơn 708 tỷ đồng.


Mục đích xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, công trình dịch vụ và 3.688 căn hộ đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Theo quyết định phê duyệt, dự án được chia làm 3 giai đoạn với thời hạn hoàn thành, đưa vào sử dụng chậm nhất tháng 8-2018. Tuy nhiên, đến nay dự án bỏ hoang nhiều năm và chưa có hạng mục nào được hoàn thiện. Nhiều năm qua, chủ đầu tư dự án triển khai xây dựng 3 khu nhà ở nhưng khu nào cũng dở dang. Dự án có khoảng 300 lô đất nền và 6 block chung cư nhưng mới chỉ xây dựng thô 2 chung cư, một chung cư đang đổ sàn rồi bỏ hoang, các khung sắt phơi nắng, phơi mưa đã hoen gỉ. Các con đường trong khuôn viên dự án chưa được thảm nhựa, hệ thống nước, điện chưa được đấu nối… Cả dự án rộng hàng chục hecta thì cây cỏ mọc um tùm, nhiều vật liệu xây dựng bị bỏ vương vãi khắp nơi. Theo ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, địa phương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng từ lâu, dự án không vướng mắc gì và có điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhưng thực tế lại triển khai quá chậm. Liên quan đến dự án này, từ năm 2021 đến nay, đại diện cho khoảng 300 người góp vốn, đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án nhiều lần gửi đơn đến UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tố đại diện chủ đầu tư "có hành vi lừa đảo" và đề nghị can thiệp để ra sổ cho họ. Tại nhiều cuộc tiếp dân định kỳ hằng tháng của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, người dân liên tục đến tham dự, phản ánh bức xúc.

Theo thông báo kết luận của ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tại buổi tiếp dân năm 2021, ngoài việc ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, chủ đầu tư dự án đã thiếu tích cực, chủ động trong việc triển khai thực hiện và xử lý các tồn tại, vướng mắc khiến dự án bị chậm tiến độ. Ông Tân yêu cầu chủ đầu tư dừng triển khai giai đoạn 3 dự án, tập trung nguồn lực triển khai giai đoạn 1 và 2. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu tỉnh có biện pháp, chế tài đủ mạnh để chủ đầu tư hoàn thành yêu cầu nêu trên. Nếu đến 30-6-2021 mà chưa hoàn thành thì tham mưu UBND tỉnh có hình thức xử lý thật nghiêm đối với chủ đầu tư theo quy định. Dù vậy, đến thời điểm này thì các giai đoạn 1, 2 của dự án vẫn chưa hoàn thành.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Tiến, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, xác nhận đang tiến hành thanh tra toàn diện dự án trên. Theo kế hoạch, đến ngày 05-12-2022 sẽ kết thúc thanh tra để báo cáo UBND tỉnh.