Philippines gửi thông điệp đanh thép nhất tới Trung Quốc về Biển Đông


Ngoại trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin Jr. (Nguồn: Rappler)

Tin tổng hợp: Theo AP, ngày 12/7/2020, Philipines đã một lần nữa kêu gọi tuân thủ phán quyết 4 năm trước của Tòa quốc tế ở The Hague (PCA), trong đó vô hiệu hóa những yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông dựa trên các căn cứ lịch sử mà không có bất kỳ khả năng thỏa hiệp nào.


Nhân lễ kỷ niệm 4 năm ngày PCA ra phán quyết về Biển Đông 12/7/2016, Ngoại trưởng Philipines Teodoro Locsin Jr. đã đưa ra lời kêu gọi trên, cho rằng phán quyết đã giải quyết một cách thuyết phục vấn đề quyền lịch sử và các quyền hàng hải tại Biển Đông dựa theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ông Locsin tuyên bố:

"Phán quyết này là không thể đem ra thương lượng. Tòa án có thẩm quyền đã phán quyết rằng những tuyên bố của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với các tài nguyên trong vùng biển này là không có cơ sở pháp lý".

Đây là tuyên bố đanh thép nhất mà Philippines đưa ra cho tới nay trong việc đánh dấu bước ngoặt này.  Ngoài ra, ông Locsin nhấn mạnh, PCA đã phán quyết rằng các hành động diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là xâm phạm quyền chủ quyền của nước này và do đó là bất hợp pháp. Ông cũng nêu ra những vi phạm khác của Trung Quốc được viện dẫn bởi PCA, trong đó có cải tạo quy mô lớn và xây dựng các đảo nhân tạo gây tổn hại môi trường nghiêm trọng.

"Sự tuân thủ có thiện chí đối với phán quyết này sẽ phù hợp với những nghĩa vụ của Philippines và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi kỷ niệm việc ban hành phán quyết này như một sự ngợi ca tính thượng tôn pháp luật, như là phương thức để giải quyết tranh chấp một cách thân thiện và chỉ rõ ai là người sai lầm khi cố đeo bám những yêu sách đi ngược lại phán quyết này", Ngoại trưởng Locsin khẳng định.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com