Phải điều tra, truy cứu trách nhiệm & quan trọng nhất là khắc phục nguyên nhân gây tai nạn lao động


Người lao động cần được làm việc trong một môi trường an toàn.

Tin tổng hợp: Về vụ việc một nam công nhân bị TNLĐ rơi từ công trình nhà cao tầng tại TP.Đà Nẵng tử vong, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (ATLĐ), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - cho rằng:

Việc CSDLĐ hay người quản lý có trách nhiệm phối hợp với gia đình, thân nhân người bị nạn để hỗ trợ, lo hậu sự là phần trách nhiệm và còn là đạo lý. Tuy nhiên, chủ sử dụng phải tuân thủ toàn bộ quy định để cơ quan điều tra tiến hành các bước tiếp theo”. 


Phó Cục trưởng Cục ATLĐ nói rằng, số vụ TNLĐ đang tăng lên, đặc biệt trong khu vực không có quan hệ lao động như nông nghiệp, phi kết cấu, trong làng nghề… Theo thống kê năm 2019, trong khu vực không có quan hệ lao động có hơn 350 người chết.

Thực chất, con số này chưa phản ánh đúng thực tế. Vẫn còn những vụ bị che giấu, chưa báo cáo đầy đủ xảy ra nhiều nơi. Số doanh nghiệp tham gia báo cáo chưa đảm bảo theo yêu cầu của pháp luật” -Nguyễn Anh Thơ.

Để phòng ngừa TNLĐ tái diễn trong thi công, Bộ LĐTBXH đề nghị

UBND tỉnh, thành phố cần quán triệt luật an toàn, vệ sinh lao động, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong thi công xây dựng, đặc biệt người lao động phải được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, được trang bị, sử dụng phương tiện cá nhân…

Bộ yêu cầu chỉ đạo các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra ATLĐ với các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt các công trình xây dựng trên địa bàn đối với nhóm lao động, tổ, đội có thuê mướn lao động để cải tạo nhà ở, nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com