Phóng sự ảnh: Trường Giang tràn bờ, Tam Hiệp xả lũ

Lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp đã tăng thêm 3.000 m3/giây trong vòng 2 tiếng, cùng ngày thông báo trận lũ số 1 trên sông Trường Giang được phát đi tại Trung Quốc.

Hồ chứa đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất thế giới, đã mở 3 cửa xả lũ hôm 02/7/2020.
Công trình nằm trên thượng nguồn sông Trường Giang, đoạn chảy qua huyện Nghi Xương, thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.
Lưu lượng nước xả ra từ hồ chứa hôm 02/7/2020 thực tế đã đạt mức 35.600 m³/giây, và mực nước trước đập đạt 146,97 mét.
Từ ngày 29/6/2020, lưu lượng nước được xả ra từ hồ chứa đập Tam Hiệp đã được khống chế ở mức 35.000 m³/giây, và giúp giảm áp lực chống lũ cho các khu vực trung và hạ du sông Trường Giang, theo Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc.
Theo China News, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp lúc 10h ngày 2/7 là 50.000 m³/giây, nhưng đến 14h cùng ngày đã tăng lên đến 53.000 m³/giây.
Do mưa lớn kéo dài liên tục nhiều ngày, lượng nước đổ vào hồ chứa đã gia tăng đáng kể.
Theo quy định, cơ quan chức năng đã phát đi thông báo về trận lũ số 1 trên sông Trường Giang năm nay. Trong hình là đoạn sông Trường Giang chảy qua quận Phù Lăng, thành phố Trùng Khánh, hôm 2/7.
Theo dự báo, lưu vực sông Trường Giang sẽ tiếp tục có mưa lớn trong tuần tới. Ước tính lượng mưa tích lũy ở vùng trung và hạ du sông Ô Giang, sông Thanh Giang và sông Trường Giang sẽ là từ 100-150 mm. Trong hình là nơi hợp lưu giữa hai sông Trường Giang và Ô Giang tại Trùng Khánh.
Ban chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán Quốc gia Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp 4 trước diễn biến của mưu lũ ở các tỉnh phía Nam.
Trong thang 4 cấp về ứng phó khẩn cấp tại Trung Quốc, cấp 4 là cấp thấp nhất. Bản tin của Tân Hoa xã cho biết ban chỉ huy đã gửi thông báo cho các tỉnh thành có liên quan, đồng thời cử hai tổ công tác đến Hồ Nam, và Hồ Bắc - An Huy để trợ giúp chính quyền địa phương trong việc chống lũ, cứu hộ cứu nạn.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube