Phóng sự ảnh đập Tam Hiệp tăng cường xả lũTin tổng hợp: Các khu vực miền trung và phía đông Trung Quốc sẽ hứng chịu mưa lớn và ngập lụt trong tuần này khi lượng mưa mỗi giờ từ 30-50mm vào ngày 01.7.2020, theo cơ quan khí tượng nhà nước Trung Quốc. 


Các khu vực dọc theo bờ sông Dương Tử và các phụ lưu của sông Dương Tử vốn thường dễ ngập lụt vào mùa hè ở Trung Quốc, với tác động của mưa lớn bị trầm trọng thêm bởi nạn phá rừng, vùng ngập lũ thu hẹp lại và việc tác động tới dòng chảy của các con sông phục vụ cho thủy điện và thủy lợi. 


Lượng mưa cũng mạnh hơn bình thường, khiến lượng nước ở 148 con sông đã lên tới mức khẩn cấp từ giữa tháng 6. Giới chức các địa phương đang  được chỉ đạo tập trung sự chú ý tới các con đập thủy điện và hồ chứa có nguy cơ vỡ. 


Một số nhánh sông Dương Tử đã trải qua các đợt lũ lụt nặng nề nhất từ trước tới nay, trong đó có  lụt tồi tệ nhất từ trước đến nay, bao gồm cả Tiểu Kim Xuyên (Xiaojinchuan) ở tỉnh Tứ Xuyên. 


Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cảnh báo hồi tuần trước rằng các con sông nhỏ khác có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi các trận lũ lụt lớn và các hồ chứa cũng đang được giám sát chặt chẽ. 

Vũ Hán, nằm trên sông Dương Tử, từng bị lũ lụt năm 1998 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng và 14 triệu người mất nhà cửa.© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube