• nghiepdoan

Phát huy hiệu quả từ thỏa ước lao động tập thể nhóm

27/06/2020 17:25Trần Dung


Sáng 27/6, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đa doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Tràng Duệ.


Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc.


Sau một năm triển khai, TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng) được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, bảo đảm việc làm, nâng cao phúc lợi cho người lao động.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện doanh nghiệp tham gia TƯLĐTT nhóm cũng như công đoàn cơ sở của 20 doanh nghiệp chia sẻ thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình triển khai cũng như giám sát thực hiện thỏa ước. Trong đó, nhấn mạnh việc thực hiện thỏa ước nhóm giúp doanh nghiệp khắc phục tình trạng biến động lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh được ổn định hơn; không xảy ra tranh chấp lao động… Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, sản xuất kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp đều khó khăn nên việc duy trì việc làm cũng như chế độ, phúc lợi như trong thỏa ước là việc khó khăn với doanh nghiệp…


Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đánh giá tình hình thực hiện thỏa ước nhóm doanh nghiệp.


Phạm Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng - khẳng định, việc thực hiện TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp trong một năm qua mang lại quyền lợi tốt hơn, phúc lợi cao hơn cho hàng chục nghìn người lao động đang làm việc tại 20 doanh nghiệp tham gia. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất kinh doanh. "Chúng tôi hi vọng trong 2 năm tới, 20 doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các nội dung trong thỏa ước. Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng sẽ tiếp tục giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp vấn đề trong quá trình triển khai, hướng tới mục tiêu chung là bảo đảm quyền lợi, nâng cao đời sống công nhân, lao động" - bà Phạm Thị Hằng cho biết.


Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Nguyễn Hồng Quang cho biết, TƯLĐTT đa doanh nghiệp Hàn Quốc gồm 10 chương, 24 điều.


Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Nguyễn Hồng Quang cho biết, TƯLĐTT đa doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Tràng Duệ được kí kết vào tháng 6/2019 với 10 chương, 24 điều khoản có lợi cho người lao động. Thống kê của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, sau một năm thực hiện thỏa ước nhóm, hầu hết các điều khoản đều được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, 100% doanh nghiệp bảo đảm việc làm 12 tháng/năm cho người lao động; thực hiện 44 giờ làm việc/tuần, nghỉ ngắn giữa ca tối thiểu 10 phút, bữa ăn ca thấp nhất 21.000 đồng/suất….

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia TƯLĐTT nhóm của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng.


Một số doanh nghiệp điều chỉnh thêm nội dung cao hơn quy định thỏa ước như tiền lương làm thêm thứ 7 (200%, cao hơn nội dung kí kết là 150%), ăn ca có đơn vị thực hiện 30.000 đồng/suất, tặng quà trung thu, 8/3 cao hơn mức thỏa thuận cho người lao động… Bên cạnh những kết quả đó còn một số ít doanh nghiệp chưa thực hiện nghỉ hè, tiền thâm niên, phụ cấp đi lại cho công nhân lao động; phần lớn các đơn vị chưa tạo thời gian cho cán bộ công đoàn tham gia hoạt động…


https://cuocsongantoan.vn/phat-huy-hieu-qua-tu-thoa-uoc-lao-dong-tap-the-nhom-50464.html

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com