Oxford Economics: Virus Covid-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu mất 1.100 tỷ USD


Nơi đây từng là một thương xá sầm uất của Bắc Kinh.

Tin tổng hợp: Oxford Economics cảnh báo sự lây lan của virus sang các khu vực bên ngoài châu Á sẽ loại bỏ 1,3% tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, tương đương với thiệt hại 1.100 tỷ USD thu nhập.


Guardian dẫn lời công ty tư vấn cho biết mô hình của nền kinh tế toàn cầu cho thấy virus đã gây "hiệu ứng đóng băng" do việc đóng cửa nhà máy ở TQ lan sang các nước láng giềng và các công ty lớn vật lộn để tìm nguồn linh kiện và hàng hóa thành phẩm từ phương Đông.


Oxford Economics cho biết họ dự kiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ 6% năm ngoái xuống còn 5,4% vào năm 2020 sau sự lây lan của virus cho đến nay. Nhưng nếu nó lan rộng hơn ở châu Á, GDP thế giới sẽ giảm 400 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 0,5%.


Nếu virus lan rộng ra ngoài châu Á và trở thành đại dịch toàn cầu, GDP thế giới sẽ giảm 1,1 nghìn tỷ USD, tương đương 1,3% so với dự báo hiện tại. Mức giảm 1,1 nghìn tỷ USD sẽ tương đương như mất toàn bộ sản lượng hàng năm của Indonesia, nền kinh tế lớn thứ 16 thế giới.

"Các kịch bản của chúng tôi cho thấy GDP thế giới bị ảnh hưởng do sự sụt giảm trong tiêu dùng, đi lại và du lịch, với một số hiệu ứng thị trường tài chính và đầu tư yếu hơn". -Oxford Economics.

Oxford Economics cho biết họ vẫn dự kiến tác động của virus sẽ được giới hạn ở Trung Quốc và có tác động đáng kể, nhưng ngắn hạn, khiến tăng trưởng GDP thế giới chỉ thấp hơn 0,2% so với tháng 01 ở mức 2,3%.

Tuy nhiên, một đại dịch sẽ gây ra cú sốc mạnh hơn và sâu hơn trong 6 tháng tới, có thể tương đương khoản lỗ 1,1 nghìn tỷ USD, sau đó sự phục hồi sẽ bù đắp một số khoản lỗ bị mất hồi đầu năm.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube