• NBCN

Niềm vui tăng ca dịp cuối năm


Những ngày cận Tết, nhiều công nhân tỏ ra vô cùng phấn khởi vì được công ty tạo điều kiện làm thêm ngoài giờ hay thậm chí làm tăng ca. Bởi đó là cơ hội giúp họ gia tăng thu nhập bù đắp lại khoảng thời gian giãn việc trong năm.


Phấn khởi vì được làm thêm ngày nghỉ “Cả một năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên công việc của công nhân (CN) trong công ty cũng bị gián đoạn. Hai tháng gần đây, tình hình ổn định hơn một chút, công ty đã tạo điều kiện cho CN đi làm thêm vào ngày nghỉ để có thêm thu nhập. Tính ra mỗi ngày làm thêm như vậy cũng được 500.000-600.000 đồng, gấp đôi ngày thường” - chị Đặng Thị Anh (SN 1990, quê Phú Thọ) nói về việc được công ty tạo điều kiện cho làm thêm vào ngày nghỉ dịp cuối năm.

Chị Anh đã làm CN ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) được 9 năm. Năm 2020, công việc và cuộc sống của hai vợ chồng chị bị ảnh hưởng nhiều nhất. Như cách nói vui của chị Anh, đó là một năm “kinh tế buồn”.

Chồng chị Anh làm lái xe cho một hãng taxi ở sân bay Nội Bài. Năm 2016, hai vợ chồng quyết định mua trả góp luôn chiếc xe để lấy vốn làm ăn. Vì vừa phải trang trải cuộc sống, vừa phải trả tiền mua xe nên vợ chồng chị cũng không để dư ra được là bao. Còn từ đầu năm 2020 đến giờ, lượng khách ít đi, công việc của chồng chị bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nếu tăng ca, mức lương của chị Anh tầm 9-10 triệu đồng. Nếu chỉ với lương cơ bản, chị được khoảng 5,7 triệu đồng/tháng. Thế nhưng vì điều kiện khó khăn chung, năm vừa qua, chị Anh hầu như không tăng ca. Thêm vào đó, công ty cũng giới hạn mỗi CN chỉ được phép làm thêm tối đa một số giờ mnhất định nên thu nhập của chị cũng cầm chừng. Việc công ty tạo điều kiện cho CN làm thêm vào ngày nghỉ khiến chị Anh rất vui.

“Đi làm thêm vào ngày nghỉ thì lương ngày công được tính gấp đôi nên tôi tranh thủ đăng ký đi làm thêm được ngày nào hay ngày đó. Công ty đã tạo điều kiện như vậy rồi thì mình cũng nên tận dụng để tăng thêm thu nhập, Tết về mới có tiền sắm sửa cho các con và nhà cửa” - chị nói.

Được tăng ca, thu nhập tăng đáng kể

Những ngày cuối năm, thật khó để có một buổi hẹn với chị Phạm Thị Thương (23 tuổi, quê Nghệ An) - CN công ty về linh kiện điện tử trong Khu công nghiệp Thăng Long. Bởi lẽ, thời gian này, Thương bận rộn hơn với tăng ca. Bình thường, cô làm chỉ 8 tiếng/ngày, nhưng nay làm đến 12 tiếng/ngày. Hôm nào cũng vậy, 7 giờ tối mới trở về nhà.

Thương bảo, cuối năm đơn hàng nhiều, công ty cho CN làm tăng ca vừa để kịp hàng, vừa có thể nghỉ Tết sớm hơn. Dù làm việc 12 tiếng mỗi ngày, nhưng mọi người ai cũng phấn khởi. Cả năm nay do dịch COVID-19 ảnh hưởng nên công ty của Thương ít việc hẳn, không được tăng ca như mọi năm, thu nhập từ đó cũng giảm sút, chỉ còn hơn 5 triệu đồng/tháng.

“Phải chắt bóp lắm, tôi mới có thể duy trì mức sống ở thành phố, trong khi vẫn gửi tiền về quê cho bố mẹ nuôi các em. Bố mẹ tôi giờ hết khả năng lao động, tất cả trông chờ vào tôi” - Thương nói.

Nhắc về việc làm cuối năm, khuôn mặt của Thương chuyển rạng rỡ hẳn vì với Thương, được tăng ca, coi như thu nhập cũng sẽ tăng đáng kể. Thương cho biết, cuối năm chị cố gắng “cày cuốc” để có tiền gửi bố mẹ, mua quà cho các em và sắm sửa Tết.

Cả ngày vùi đầu vào công việc, tối về đến nhà, Thương không nấu cơm như mọi khi, mà chỉ mua hộp xôi, chiếc bánh mì ăn qua loa xong bữa. Thương cũng không có thời gian lướt web hay nói chuyện với bạn, cô nhanh chóng chìm vào giấc ngủ để ngày mai thức dậy sớm đi làm. Mặc dù vậy, trong hoàn cảnh hiện tại, được tăng ca vẫn là niềm vui lớn nhất với cô. Từ khi đủ tuổi đi làm CN đến nay đã là năm thứ 4, Thương một mình mưu sinh ở Hà Nội. Cô hy vọng, sang năm mới, công ty được ổn định trước dịch COVID-19 để tạo thêm việc làm cho những người CN như mình.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com