• NBCN

Nhiều trường đại học Nhật Bản cấp tiền hỗ trợ cho sinh viên 460USD/người


Thư viện đại học Meiji Gakuin

Tin tổng hợp: Theo Mainichi, nhiều trường đại học tại Nhật Bản đã lên kế hoạch trợ cấp tiền mặt cho sinh viên để trang trải cuộc sống và các khoản chi phí liên quan đến việc tham gia các lớp học trực tuyến.


Đại học Meiji Gakuin cho biết sẽ giải ngân 50.000 yên (460 USD) cho mỗi sinh viên để giúp trang bị đầy đủ kết nối internet, máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng để phục vụ cho việc học trực tuyến từ học kỳ mùa xuân bắt đầu vào cuối tháng 4.


Các trường đại học ở Yokohama cũng đang chuẩn bị tổ chức các lớp học trực tuyến từ ngày 11.5.2020. 

Đại học Kanagawa cũng đã lên kế hoạch chi 460 USD cho mỗi sinh viên.


Ngoài ra, Viện Công nghệ Shibaura sẽ giảm 60% học phí cho tất cả các sinh viên trong nửa cuối năm, khoản tiền này được trường coi là viện trợ liên quan đến học trực tuyến.


Đại học Tokai và đại học Meiji Gakuin cho biết đã gia hạn thời gian đóng học phí và các khoản chi phí khác đến cuối tháng 5 để giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các sinh viên do ảnh hưởng của dịch bệnh.


Tuy nhiên, đại học Meiji Gakuin cho biết, trường không xem xét hoàn trả, giảm học phí hoặc các khoản phí khác, đồng thời, cam kết sẽ "cung cấp trình độ học vấn chất lượng dù việc giảng dạy được triển khai trực tuyến". Thay vào đó, trường sẽ trao học bổng đặc biệt cho những sinh viên có gia đình đang gặp khó khăn về kinh tế như mất thu nhập và thất nghiệp đột ngột vì dịch COVID-19.


Ngoài khoản chi hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên học trực tuyến, đại học Tohoku ở Sendai còn tạo việc làm bán thời gian cho khoảng 2.500 sinh viên, cung cấp học bổng cho những sinh viên cần hỗ trợ hàng ngày cuộc sống.

"Tôi rất lo lắng và trăn trở khi thấy các em đột ngột vấp phải gánh nặng về tài chính, thậm chí không thể ăn uống tử tế vì mất việc làm thêm" -Hiệu trưởng đại học Hiroshima Mitsuo Ochi. 

Đại học Hiroshima sẽ cấp học bổng khẩn cấp trị giá 30.000 yên (279 USD) mỗi tháng cho sinh viên có nhu cầu khẩn cấp.