Nhiều nước thu hồi hay từ chối sản phẩm y tế “made-in-china”


Các sản phẩm khẩu trang tại một nhà máy ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: Khoảng 600.000 khẩu trang bị thu hồi, các bộ dụng cụ xét nghiệm bị lỗi và nhiều nước từ chối nguồn cung cấp y tế có xuất xứ từ Trung Quốc là những gì đang diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 lan rộng.

Chất lượng của sản phẩm y tế Trung Quốc đã gây trở ngại cho Bắc Kinh trong nỗ lực tận dụng đại dịch Covid-19 để gây ấn tượng là một quốc gia có trách nhiệm, bán và tặng thiết bị y tế cho các quốc gia đang rất cần, đồng thời thay thế vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ bấy lâu nay.

Các khoản quyên góp đã được phủ sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nhưng lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm y tế lại ít được công khai hơn. Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất khẩu trang và thiết bị y tế lớn nhất thế giới. Khi dịch Covid-19 được kiểm soát tại đại lục, chính quyền Bắc Kinh đã nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu thiết bị y tế trong tháng 3, từ đó thiết bị bảo hộ và bộ dụng cụ xét nghiệm được chuyển đến nhiều nước trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều vấn đề với những lô hàng được bán ra. Bộ Y tế Hà Lan hồi tuần trước cho biết họ đã thu hồi 600.000 khẩu trang không đạt chất lượng và bộ lọc của chúng không hoạt động mặc dù có chứng nhận chất lượng.

Cơ quan y tế Tây Ban Nha cho biết khoảng 60.000 bộ dụng cụ xét nghiệm mà họ mua từ Trung Quốc bị lỗi và Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn một số bộ kit họ mua cho kết quả không chính xác.

Trong diễn biến mới nhất, theo tờ The Express (Anh), Anh đã mua hàng triệu bộ xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) từ Trung Quốc nhưng độ chính xác của chúng vẫn chưa được chứng minh.

Ngày 30/3/2020, các cuộc xét nghiệm coronavirus ở Anh đã bị trì hoãn sau khi các chuyên gia phát hiện bộ dụng cụ xét nghiệm mà nước này nhập khẩu đã bị nhiễm virus. Các bộ phận chính trong bộ KIT được đặt hàng từ Trung Quốc có chứa dấu vết của virus

Các bộ dụng cụ nói trên đến từ hai công ty Trung Quốc - AllTest và Wondfo - có trụ sở tại Hàng Châu và Quảng Châu. Dự kiến các bộ xét nghiệm của công ty Wondfo (Trung Quốc) sẽ đến Anh vào cuối tuần này. Trong khi các bộ xét nghiệm cần phải có chứng nhận của Liên minh Châu Âu, cơ quan y tế Anh vẫn chưa thể xác nhận bất kỳ bộ xét nghiệm nào từ Trung Quốc có đủ độ chính xác để đưa vào sử dụng.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Trung Quốc cho biết họ đang nỗ lực khắc phục các vấn đề và thừa nhận cần phải giám sát nhiều hơn các sản phẩm được xuất khẩu.

Cụ thể, theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, từ ngày 01-4-2020, các nhà xuất khẩu thiết bị y tế phải được cấp phép tại Trung Quốc và cũng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng tại quốc gia nhận hàng, Ngoài ra, các công ty này chỉ được phép xuất khẩu khi có sự chấp thuận của các nhà quản lý tại Trung Quốc.

Giới chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc đang tận dụng đại dịch để xóa tiếng xấu về việc đàn áp ở Hong Kong & Tân Cương, đồng thời, gia cố ảnh hưởng của Bắc Kinh khắp nơi. Tuy nhiên, với những phản ứng nêu trên, tờ Straits Times gọi "chính sách ngoại giao khẩu trang" của Trung Quốc đang dính đầy lỗi.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com