Nhiều lao động người Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Quảng Ngãi làm việc không bị cách ly

Đo thân nhiệt lao động ra vào cảng Dung Quất. Ảnh: T.Trực

Tin tổng hợp: Trong số 2.200 lao động Trung Quốc làm việc ở Quảng Ngãi, có 1.700 lao động về quê đón Tết Canh Tý và đang quay lại Quảng Ngãi làm việc nhưng nhiều trường hợp thuê nhà trong các khu dân cư, không thực hiện việc cách ly.


Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc kiểm soát nguồn lây nCoV đối với những lao động này đang được cấp bách triển khai, hiện đã có 227 lao động được cách ly, theo dõi trong 14 ngày. Số còn lại, lực lượng chức năng đang theo dõi và cập nhật liên tục lịch trình trở lại của lao động để có hướng theo dõi sức khỏe, cách ly độc lập trong 14 ngày.


Nhiều ý kiến đại diện sở, ngành địa phương đưa ra khó khăn hiện nay là việc kiểm soát nguồn lây, nhiễm, đặc biệt với những người đi từ vùng có dịch Vũ Hán trở lại Quảng Ngãi. Bởi theo thống kê, hiện vẫn có rất nhiều trường hợp người lao động TQ từ nơi đang có dịch bệnh đang thuê nhà ở trong các khu dân cư, không thực hiện cách ly, bảo hộ theo khuyến cáo của ngành y tế khiến người dân rất lo ngại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lây lan của dịch bệnh.  


Ngoài nỗi lo nguồn lây nhiễm từ số lao động từ vùng dịch đang trở lại làm việc, hiện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng ngãi, cho biết theo sự phân công của Quân khu 5, đơn vị đang chuẩn bị tiếp nhận 130 lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Số lao động trên sẽ được đón từ sân bay Chu Lai và đưa về Trung tâm bồi dưỡng, huấn luyện, giáo dục quốc phòng tỉnh Quảng Ngãi để thực hiện cách ly, theo dõi y tế.