Nhiều cơ sở đào tạo chưa cập nhật nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp


Người lao động xem thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp tại KCX Linh Trung. Ảnh: Minh Khang

Tin tổng hợp: Bên cạnh những doanh nghiệp bị ảnh hưởng, dịch Covid-19 cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ thông tin.


Bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc Khu vực miền Bắc của Navigos Group, đơn vị chuyên tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp trung đến cấp cao cho biết: Do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng ngay lập tức. Cụ thể là các ngành về bán lẻ, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ về giáo dục, dệt may... Mặt khác, dịch cũng tạo "cú hích" cho các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ thông tin như thương mại điện tử, ngân hàng số, giáo dục trực tuyến, bảo hiểm...

Theo bà Lan, khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng trở lại, song mức độ tuyển dụng không giống như giai đoạn trước. Nhiều doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề như các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hay doanh nghiệp Việt Nam có thị trường xuất khẩu nước ngoài. Do tình hình dịch trên thế giới chưa bình thường trở lại, chắc chắn Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Ngay từ khi bắt đầu giai đoạn bình thường mới, Navigos Group đã tiến hành khảo sát với về khả năng khôi phục trở lại và việc tuyển dụng lao động của doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, có đến 60% doanh nghiệp trả lời rằng, khá là tự tin về tình hình hoạt động và sản xuất kinh doanh, việc tuyển dụng cũng được dự báo sẽ sáng sủa hơn trước.

"Có nghĩa 40% các doanh nghiệp tham gia phỏng vấn, khảo sát cảm thấy chưa có dấu hiệu tích cực. Nhưng 60% tự tin cũng là con số rất tốt" -Ngô Thị Ngọc Lan.

Giám đốc Khu vực miền Bắc của Navigos Group cho biết: Mảng dịch vụ về du lịch, nhà hàng, lưu trú đang có dấu hiệu tốt hơn. Với các chính sách, chiến lược kích cầu của doanh nghiệp, nhiều nhà hàng, khách sạn đang full phòng, việc tuyển dụng cũng bắt đầu gia tăng.

Theo bà Lan, trong thời gian tới, khi dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát tốt hơn, các lĩnh vực công nghệ cao như điện, điện tử, IT, các nhà đầu tư sẽ tìm đến Việt Nam nhiều hơn.

Trao đổi về việc doanh nghiệp cần gì lao động Việt Nam, bà Lan cho rằng, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhưng không còn hướng đến thâm dụng lao động và lao động giá rẻ như trước kia.

Bản thân Việt Nam cũng phải chấm dứt ý định cạnh tranh với các quốc gia khác bằng nguồn lao động giá rẻ mà chuyển dần sang lao động chất lượng cao.

Nhưng thực tế hiện nay, lao động Việt Nam lại chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Nhiều trường Cao đẳng, Đại học ở nước ta chưa gắn học đi đôi với hành, trường học chưa 'bắt sóng' được với nhu cầu của doanh nghiệp, chưa biết họ cần gì mà chỉ đang đào tạo những gì mình có - bà Lan nói.

...Cũng bởi vậy, mà rất nhiều doanh nghiệp đang tự mở trường đại học riêng, để tự cung ứng nguồn nhân lực theo đúng yêu cầu.

Ngược lại, với những trường đào tạo đúng nhu cầu doanh nghiệp, thì luôn trong tình trạng không đủ sinh viên để cung ứng.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com