• NBCN

Nhiều công ty Trung Quốc bị xóa tên khỏi sàn chứng khoán Mỹ


Hangzhou Hikvision và nhiều công ty Trung Quốc bị xóa khỏi các chỉ số chứng khoán Mỹ. Ảnh: Nikkei.

MSCI, Nasdaq, S&P Dow Jones tuyên bố đã gạch tên hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi những chỉ số này.


Theo Reuters, MSCI cho biết sẽ loại bỏ 10 công ty Trung Quốc, bao gồm China Communications Construction Co., Hangzhou Hikvision và CRRC Corp.

Phía MSCI cho biết đưa ra quyết định dựa trên ý kiến của hơn 100 nhà đầu tư Mỹ và các nước khác. Dự kiến cổ phiếu của các công ty Trung Quốc sẽ hủy giao dịch vào ngày 05/01/2021. Các công ty con và chi nhánh liên doanh sẽ không thuộc đối tượng này.

Trước đó, Nasdaq cũng lên danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị xóa khỏi chỉ số này. Có thể kể đến China Communications Construction Co, China Railway Construction Corp, CRRC Corp và Semiconductor Manufacturing International Corp. Quy định mới sẽ được áp dụng vào ngày 21/12/2020.

Trước đó, vào ngày 10/12/2020, S&P Dow Jones Indices tuyên bố loại bỏ 10 công ty Trung Quốc từ ngày 21/12/2020.

Hồi tháng 11, chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh hành pháp cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần nhiều công ty Trung Quốc. Lệnh hành pháp này có hiệu lực từ ngày 11/01/2021.

Với lệnh hành pháp trên, chính phủ Mỹ muốn ngăn chặn các các công ty đầu tư, quỹ hưu trí và các doanh nghiệp khác của Mỹ mua cổ phần tại 31 công ty Trung Quốc bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com