Những thói quen truyền thống cần chấm dứt của cán bộ, công chức, viên chức


Như mọi năm: Cấm dùng ngân sách Nhà nước đi biếu quà Tết

Không chỉ cấm cán bộ, công chức (CB, CC) đi tặng quà, biếu quà Tết sếp mà Nghị định 59 còn cấm dùng ngân sách Nhà nước để tặng quà Tết lãnh đạo. Theo đó, tài sản công chỉ được dùng làm quà tặng vì mục đích từ thiện, đối ngoại và thực hiện chế độ, chính sách (điều 24).


Cá nhân hay cơ quan vi phạm phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho Nhà nước và tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý. Tại điều 10 Nghị định 63/2019/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng với hành vi tặng cho tài sản công không đúng quy định (vi phạm Quy chế tặng quà do cơ quan Nhà nước ban hành)


Như mọi năm: Cấm nhận quà và biếu quà trái quy định

Khoản 2, điều 22 Luật Phòng chống tham nhũng có nêu: Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức từ đối tượng có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.


Theo đó, trước đây, Luật chỉ cấm CB, CC, viên chức (VC) không được "nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất". Còn hiện nay, phạm vi cấm đã mở rộng "dưới mọi hình thức".


Theo Quy định số 205-QĐ/TW do Bộ Chính trị ban hành, việc tranh thủ mọi lúc, mọi nơi nhất là các dịp lễ, Tết để tặng quà, tiền, bất động sản… nhằm đạt được vị trí, chức vụ, quyền lợi là biểu hiện của chạy chức, chạy quyền.


Như mọi năm: Cấm uống rượu, bia, đi lễ hội, du xuân trong thời gian làm việc

CB, CC không được uống các đồ có cồn như rượu, bia… trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc. Không được sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng. Một trong số đó là hút thuốc lá, đi lễ hội, liên hoan, du xuân…

Đặc biệt, trong Tết năm 2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức đã có hiệu lực từ 1-1-2020 thì quy định này đã được Luật hóa. CB, CC, VC không được uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.


Như mọi năm: Cấm đánh bạc dưới mọi hình thức

CB, CC không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức. Nếu đánh bạc CB, CC còn có thể bị xử phạt hành chính: Bị phạt tiền với mức cao nhất lên đến 20 triệu đồng (điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP); Chịu trách nhiệm hình sự: Bị phạt tù cao nhất đến 7 năm tù (Theo điều 321 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017).


Như mọi năm: Cấm dùng xe công đi lễ chùa

Việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để dùng xe công đi lễ hội dịp Tết, như xưa nay, cũng là một trong những biểu hiện của tham nhũng. Tùy vào tính chất, mức độ mà hành vi này có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức hoặc thậm chí là buộc thôi việc. Trong đó, căn cứ để áp dụng các hình thức kỷ luật là điều 77 Nghị định 59 năm 2019 của Chính phủ.


Không chỉ bị xử lý kỷ luật, trong một số trường hợp CB, CC còn có thể bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 10 - 20 triệu đồng (Căn cứ vào khoản 2, điều 8 Nghị định 63 năm 2019 của Chính phủ).

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube