Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong thời gian tới?


Tin tổng hợp: Trước làn sóng dịch chuyển đầu tư và sản xuất từ TQ sang các quốc gia Đông Nam Á mà một trong những địa điểm thu hút nhất chính là Việt Nam, các chuyên gia nhận định rằng đây là một dấu hiệu tích cực cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam trong thời gian tới.


Khi dịch bệnh Vũ Hán Covid-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp sẽ phục hồi lại sản xuất. Đây cũng là lúc thị trường lao động được khai thông, có những tin hiệu lạc quan.

Theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội hồi cuối tháng 4:

Trong 1.600 doanh nghiệp được khảo sát thì có khoảng 1.000 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với chỉ tiêu khoảng 13.000 việc làm. Các vị trí cần tuyển dụng chủ yếu là công nhân sản xuất, kỹ sư cơ khí, chế tạo, may mặc...

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search-cho biết, dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến những ngành dịch vụ như du lịch, khách sạn chịu tác động trực tiếp từ chính sách hạn chế di chuyển và quy định giãn cách xã hội.

Tuy nhiên cũng có dấu hiệu khả quan khi một số doanh nghiệp du lịch, khách sạn và giáo dục đã bắt đầu thăm dò và có nhu cầu tuyển dụng trở lại.

Khả năng hồi phục của thị trường sẽ có thể được nhìn thấy từ cuối Quý III hoặc đầu Quý IV.2020 với tốc độ chậm và dự đoán sẽ khởi sắc lại vào thời điểm đầu năm 2021.

Ngành thương mại điện tử, vị trí cấp cao của lĩnh vực bất động sản, ngành năng lượng... cũng được công ty Navigos Search dự báo có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh trong thời gian tới.

Một số doanh nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng để nhanh chóng phục hồi sản xuất và kinh doanh.

Đại dịch Covid-19 làm gián đoạn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa nguồn cung ứng và hạng mục sản xuất, tránh phụ thuộc vào một quốc gia (là TQ).

Điều này tiếp tục củng cố thêm làn sóng dịch chuyển đầu tư và sản xuất sang các quốc gia Đông Nam Á mà địa điểm thu hút nhất chính là Việt Nam. Đây là một dấu hiệu tích cực cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam trong thời gian tới, đơn cử tại các ngành sản xuất, dệt may, công nghiệp phụ trợ, điện/điện tử,…

Để củng cố triển vọng Việt Nam trở thành điểm đến của sự dịch chuyển dòng đầu tư, thị trường lao động Việt Nam cũng cần có những chuẩn bị kịp thời về chất lượng và số lượng nhân sự để không ngừng tăng cường năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh và sẵn sàng đón đầu những cơ hội mới sau đại dịch.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com