Những ông vua nào đe dọa được Chủ tịch xã ở Hà Nội phải cấp sổ đỏ cho các lô đất công bị lấn chiếm?


Đất trụ sở ở UBND xã Hữu Hoà cũng bị lấn chiếm. Ảnh: Phan Anh

Tin tổng hợp: Liên quan đến những phản ánh về sai phạm đất đai trên địa bàn xã Hữu Hòa (Thanh Trì, Hà Nội), lãnh đạo xã thừa nhận tình trạng lấn chiếm đất công trên địa bàn. Chủ tịch xã Hữu Hòa cũng cho biết, ông từng bị đe dọa khi cố gắng giải quyết sai phạm đất đai.


Chủ tịch xã bị đe dọa khi giải quyết sai phạm đất đai Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về tình trạng sai phạm, lấn chiếm đất đai trên địa bàn, ông Tưởng Văn Chúc - Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa thừa nhận tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm và chưa thể giải quyết dứt điểm.

"Không phải riêng ở nhà văn hóa thôn Hữu Từ, mà còn nhiều những điểm khác bị lấn chiếm từ nhiều thế hệ".

Bên cạnh đó, ông Chúc cho biết nhiều lần bị đe dọa khi giải quyết vi phạm và vì "sức có hạn nên không giải quyết đồng bộ được": "Làm cán bộ xã này khổ lắm, xã bị đình chỉ chủ tịch rất nhiều khóa về vi phạm đất đai. Ngày đầu tiên tôi lên là thực hiện giải quyết vụ lấn chiếm gần 2.000 m2 đất từ năm 2011. Khi làm, những người vi phạm thuê người quây tôi. Tôi thậm chí phải thay quần áo rồi được đưa vào ôtô đưa về nhà, nhà thì bị đổ chất lạ, đe dọa gia đình. Tôi choáng phải báo về huyện cử công an xuống. Trường hợp sai phạm đó phải cưỡng chế mất 2 năm", ông Chúc chia sẻ thêm.

Đại diện UBND xã Hữu Hòa thừa nhận còn nhiều bất cập về sai phạm đất đai trên địa bàn. Ảnh: Phan Anh

"Sai nhưng vẫn được hợp thức hóa" Nói về phương án giải quyết đối với phản ánh đất đai tại nhà văn hóa thôn Hữu Từ và UBND xã Hữu Hòa, chủ tịch UBND xã Hữu Hòa cho biết: "Đã thanh lý không đúng thẩm quyền, kiểm điểm kỷ luật cán bộ nhưng đất vẫn phải thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc bán đất là sai nhưng vẫn được hợp thức hóa".

Chủ tịch xã Hữu Hòa cho biết có nhiều người tranh luận với xã:

"10 triệu/m2 chuyển đổi mục đích sử dụng đất, 100m2 là 1 tỉ rồi. Tuy nhiên giá đất ở đây lúc này là đắt vô cùng. Đất ở 1m2 có giấy chứng nhận rơi vào khoảng 60 triệu đồng/m2, thậm chí lên đến 70 triệu đồng/m2, vậy là lãi đến hàng mấy chục triệu đồng/m2".

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com