Nhật Bản trợ cấp tiền mặt cho các gia đình bị giảm thu nhập vì Covid-19


Thủ tướng Abe Shinzo (phía bên trái) và Bộ trưởng Tài chính Tara Aso (phía bên phải) tham dự phiên họp của Thượng viện Quốc hội Nhật Bản vào ngày 01.4.2020. Ảnh: Kyodo

Tin tổng hợp: Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp 300.000 yen (khoảng hơn 65 triệu đồng) cho mỗi hộ gia đình bị giảm thu nhập trong bối cảnh dịch Covid-19 không ngừng lây lan.


"Tôi đã bàn bạc với Thủ tướng về việc trao gói trợ cấp này cho hộ gia đình có thu nhập sút giảm đến một mức nhất định", Kyodo dẫn lời ông Fumio Kishida, người phụ trách chính sách của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) nói, và cho biết ông đồng ý với quyết định của Thủ tướng.


Khoảng 10 triệu trong số 58 triệu gia đình ở Nhật Bản có đủ điều kiện để nhận được khoản trợ cấp này.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản xem xét hỗ trợ 200.000 yen (khoảng 44 triệu đồng) cho những hộ gia đình này. Tuy nhiên, sau đó Thủ tướng Abe đã đồng ý với đề xuất tăng số tiền trợ cấp vì ông tin rằng cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với tình hình hiện tại.


Chính phủ sẽ không đặt giới hạn thu nhập của các hộ gia đình nhận gói trợ cấp này. Tiền thuế cũng sẽ được miễn.

Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế và tài chính, Yasutoshi Nishimura, thông báo: "Nếu chúng tôi đặt ra giới hạn thu nhập thì sẽ phải mất rất nhiều thời gian để kiểm tra thu nhập cá nhân. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đưa ra một phương pháp để đánh giá xem ai đáp ứng đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ này".

Ông Nishimura khẳng định, gia đình nhận trợ cấp là gia đình đang gặp khó khăn về sinh kế. Công chức, chính trị gia và giám đốc điều hành công ty lớn sẽ không nằm trong danh sách.

Thủ tướng Abe cho biết, chính phủ sẽ sớm cung cấp gói trợ cấp không chỉ cho các hộ gia đình mà còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi doanh thu của họ giảm.


Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, gói giải quyết vấn đề do dịch bệnh Covid-19 sẽ là 2 tỉ yen lớn hơn hẳn gói khẩn cấp 56,8 nghìn tỉ yen được thông qua vào tháng 4.2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.  Năm đó, chính phủ Nhật Bản cung cấp 12.000 yen cho những người từ 65 tuổi trở lên và 20.000 yen cho những người dưới 18 tuổi. 

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube