• NBCN

Nhật Bản sẽ phát tiền cứu trợ chống dịch Vũ Hán Covid-19 cho mọi người dân


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tin tổng hợp: Nhật Bản sẽ phát khoản tiền mặt trị giá 100.000 yên (930 USD) cho mọi người dân để giảm nhẹ ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo Mainichi.

"Chính phủ sẽ nhanh chóng cung cấp tiền mặt cứu trợ cho tất cả mọi người dân" -TT Shinzo Abe.

Đây được coi như 1 biện pháp giảm bớt ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.  Trước đó, kế hoạch ban đầu của chính phủ Nhật Bản là phát 300.000 yên (2.790 USD) cho mỗi hộ gia đình có thể chứng minh họ bị giảm thu nhập vì dịch Covid-19. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ và Thủ tướng Abe Shinzo đã lên tiếng xin lỗi về sự thay đổi này.

Mỗi người dân đều được phát tiền đồng nghĩa với việc Nhật Bản phải xây dựng lại khoản ngân sách bổ sung cho năm tài khóa 2020 từ tháng 4 và dự kiến sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào tuần tới. Theo đó, khoản ngân sách chi trả cho việc phát tiền hỗ trợ sẽ trị giá khoảng 14 nghìn tỉ yên (130 tỉ USD).

Lần gần nhất chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chương trình phát tiền mặt cứu trợ tương tự là vào năm 2009 - thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tuy nhiên, với quy mô cứu trợ nhỏ hơn nhiều.

Tính đến sáng 18.4.2020, Nhật Bản đã xác nhận hơn 10.000 trường hợp mắc Covid-19, với khoảng 700 ca trên tàu Diamond Princess đã được cách ly gần Tokyo trong giai đoạn đầu của dịch bệnh ở nước này.

Sự gia tăng số ca nhiễm mới ở Tokyo và các thành phố khác đã khiến Thủ tướng Abe phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 07.4.2020 đối với bảy quận và đã mở rộng tình trạng này trên toàn quốc vào 16.4.2020.

Tình trạng khẩn cấp đã kích hoạt quyền của các thống đốc được phép yêu cầu mọi người ở trong nhà nhưng tình hình chấp hành tại Nhật Bản vẫn rất đáng lo ngại. Thủ tướng Abe cho biết mục tiêu giảm ít nhất 70% tiếp xúc xã hội tại Nhật Bản vẫn chưa đạt được và giới chức sẽ đánh giá lại tình hình vào ngày 06.5.2020.

  Thủ tướng nhấn mạnh:

"Nếu tất cả có thể kềm chế không đi ra ngoài, chúng ta có thể giảm đáng kể số lượng bệnh nhân trong hai tuần 'quan trọng' sắp tới. Tương lai phụ thuộc tất cả vào hành vi của mỗi chúng ta" -TT Shinzo Abe.