Nhật Bản phê chuẩn gói kích cầu kỷ lục để ngăn chống tác hại kinh tế của trận dịch Vũ Hán Covid-19


Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: Kyodo

Tin tổng hợp: Ngày 07.4.2020, Kyodo dẫn lời Thủ tướng Abe Shinzo cho biết gói kích thích 108 nghìn tỉ yen (990 tỉ USD) bao gồm các biện pháp tài chính trị giá khoảng 285 tỉ USD, trong đó 55 tỉ USD tiền mặt dùng để phát cho các hộ gia đình và các công ty nhỏ, 230 tỉ USD để thanh toán thuế và an sinh xã hội cho các doanh nghiệp.


Gói kích thích này vượt xa gói khẩn cấp 540 tỉ USD tại thời điểm khủng hoảng tài chính 2008. 

Theo gói mới nhất, chính phủ có kế hoạch phân phối khoảng 2.800 USD cho mỗi hộ gia đình có thu nhập thấp đã mất hơn một nửa thu nhập trong bối cảnh dịch Covid-19 hoặc những người có thu nhập giảm xuống mức không phải nộp thuế. Các hộ gia đình có trẻ em sẽ nhận được khoản thanh toán một lần 90 USD cho mỗi trẻ.

Trợ cấp lên tới 18.000 USD sẽ được cung cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả lao động tự do và các công ty cỡ trung bình nếu doanh thu của họ giảm đáng kể, để giúp họ tiếp tục kinh doanh và duy trì việc làm.


Chính phủ cũng sẽ chi 1,3 triệu USD để tăng gấp 3 kho dự trữ quốc gia thuốc cúm Avigan, đủ để chữa trị cho 2 triệu người, sau khi loại thuốc do Fujifilm Holdings Corp phát triển đã chứng minh hiệu quả trong điều trị COVID-19.


Cùng lúc, tại VN, nhà nước đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa việc trợ giúp nhà nước ngăn dịch bằng phong trào tuyên truyền về sự đóng góp của người già, em bé:
© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube