Nhật Bản khuyến cáo dịch COVID-19 bước vào giai đoạn lây lan -Trong lúc VN sẵn sàng công bố hết dịch


Bộ trưởng Y tế Nhật Bản khuyến cáo người dân tránh xa các đám đông trong bối cảnh dịch COVID-19 bước vào giai đoạn lây lan. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp: Bộ trưởng y tế Nhật Bản kêu gọi người dân tránh các đám đông và các tụ họp không cần thiết, kể cả các chuyến tàu điện ngầm đông đúc, để ngăn chặn dịch virus Corona mới (COVID-19) lây lan.


Bộ trưởng Katsunobu Kato cảnh báo, Nhật Bản đang "bước vào giai đoạn mới" của dịch virus. Dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho gần 60 người Nhật Bản cho tới nay, theo AFP.

"Chúng tôi muốn yêu cầu công chúng tránh các cuộc tụ họp không khẩn cấp, không cần thiết. Chúng tôi muốn người cao tuổi và những người có các chứng bệnh sẵn có tránh những nơi đông đúc" - Katsunobu Kato.

Theo Bộ trưởng Kato, các ca nhiễm bệnh không có chuỗi truyền nhiễm rõ ràng và xảy ra với những người không đi tới Trung Quốc - nơi dịch bệnh bùng phát. Điều này có nghĩa là Nhật Bản đang bước vào giai đoạn mới.


Chính phủ Nhật Bản sẽ soạn thảo các hướng dẫn mới cho các y bác sĩ về thời điểm nghi nhiễm COVID-19 có thể xảy ra và cho người dân bình thường biết khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế.


Nhật Bản từng kêu gọi người dân ở thủ đô Tokyo làm việc từ xa, tránh di chuyển vào giờ cao điểm để giảm bót tắc nghẽn giao thông trong thời gian Olympic mùa hè Tokyo.


Bộ trưởng Kato cho hay, chính phủ sẽ nhắc lại lời kêu gọi người dân áp dụng các biện pháp này để ngăn chặn virus lây lan.


Khuyến cáo và chia sẻ được đưa ra khi hàng loạt các ca nhiễm bệnh mới được xác nhận ở Nhật Bản trong cuối tuần qua, nâng tổng số ca nhiễm ở Nhật Bản lên 59 ca.


Số ca nhiễm bệnh này chưa bao gồm loạt các ca nhiễm bệnh mới được xác nhận trên tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama, Nhật Bản.


Takaji Wakita - Viện trưởng Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, người đứng đầu hội đồng chuyên gia cho hay, hầu hết những người nhiễm virus đều trải qua tình trạng tương tự như cảm lạnh và có thể không nhận ra rằng họ đã nhiễm virus COVID-19, dẫn tới nguy cơ lây lan cho những người khác.

"Dự kiến các ca nhiễm trong nước sẽ tiếp tục" - ông Wakita nói đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản đang ở giai đoạn đầu của sự lây lan.

Trong lúc đó, tại VN, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch tại một số địa phương, như Khánh Hòa, Thanh Hóa...


Tin liên quan:

Cả thế giới tăng vọt lên 71.000 ca nhiễm - Một số địa phương ở VN chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com