Nhật báo Bild lớn nhất nước Đức gửi hóa đơn đòi TQ bồi thường cho Đức 160 tỉ USD vì virus Vũ Hán


Ảnh cắt trên nhật báo Taiwan News

Tin tổng hợp: Nhật báo Bild có nhiều độc giả nhất ở Đức đã đăng trên báo giấy một hóa đơn 160 tỉ USD cùng lá thư gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích Bắc Kinh giấu dịch. Trong đó bao gồm:

  • 50 tỉ euro bồi thường cho các doanh nghiệp nhỏ của Đức;

  • 24 tỉ euro cho du lịch Đức vì những thiệt hại trong tháng 3 và 4;

  • 7,2 tỉ euro cho ngành công nghiệp điện ảnh; và

  • 1 triệu euro mỗi giờ cho Hãng hàng không Lufthansa. 

Tổng số tiền Trung Quốc "nợ" Đức vì Covid-19, theo Bild, là 149 tỉ euro - tương đương 160 tỉ USD.

Trong một tuyên bố phản đối, Bắc Kinh chỉ trích tờ Bild đang cố tình "khuấy động chủ nghĩa dân tộc và tâm lý bài ngoại" nhắm vào Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức lập luận nước này đã hành động nhanh chóng và cho thế giới thêm ít nhất 1 tháng để đối phó với đại dịch. Cơ quan này khẳng định việc truyền thông cố tình đổ lỗi cho Bắc Kinh nhằm che giấu yếu kém của phương Tây.

Tổng biên tập của tờ Bild, ông Julian Reichelt, ngay sau đó đáp trả bằng việc dành hẳn một trang để đăng tải "thư ngỏ" tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình:

"Ông Tập Cận Bình, Chính phủ và các nhà khoa học của nước ông hẳn đã biết từ lâu rằng virus corona rất dễ lây nhiễm nhưng các ông vẫn để cho thế giới hoàn toàn mù mờ về nó. Các chuyên gia hàng đầu của ông đã không trả lời khi các nhà nghiên cứu phương Tây đề nghị được biết những gì đang xảy ra ở Vũ Hán" -Bild.
Bức thư ngỏ gửi ông Tập Cận Bình của tờ Bild sau khi Đại sứ quán Trung Quốc gửi thư phàn nàn về hóa đơn đòi 160 tỉ USD - Ảnh chụp màn hình

Hành động của tờ Bild sau đó được nhiều tờ báo đưa tin và đặt trong bối cảnh nhiều nước phương Tây bắt đầu chỉ trích Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh ban đầu khiến nó lan ra toàn cầu, gây thiệt hại nặng cho kinh tế và sức khỏe người dân.

Tờ Die Welt của Đức hồi đầu tuần trước khẳng định đã nhìn thấy các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có nhắc đến việc...

Trung Quốc đang tích cực tiếp cận các quan chức cấp cao Đức để "nói tốt" cho Bắc Kinh trong cách thức xử lý dịch Covid-19.

Sau "phát súng" mở màn của Mỹ, các nước Anh, Pháp và mới đây nhất là Úc đã lần lượt "khai hỏa" nhắm vào Trung Quốc, yêu cầu một cuộc điều tra độc lập để xác định trách nhiệm của Trung Quốc và nguồn gốc thực sự của virus corona chủng mới.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com