Nhân mùa dịch Vũ Hán: VN đổi thang giá điện - Venezuela tăng thuế & giá dịch vụ công cộng


Cảnh sát ở Caracas, Venezuela thi hành lệnh cách ly toàn quốc của Tổng thống Nicolás Maduro. (Nguồn: Getty Images)

Tin tổng hợp: Tính đến 21/3/2020, Venezuela đã ghi nhận 65 ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, đúng vào thời điểm kinh tế suy thoái trầm trọng do tác động của Covid-19, Chính phủ Venezuela công bố tăng giá các dịch vụ công cộng, trong số đó phí vệ sinh tăng lên 6 triệu Bolivar (tương đương 80 USD), cao hơn gấp 20 lần vào thời điểm tháng 1.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thuế và Hải quan Quốc gia (Seniat) của Venezuela đã thông báo tăng 2.900% đơn vị thuế, từ 50 Bolivar lên 1.500 Bolivar. Chỉ riêng trong tháng 2, giá cước dịch vụ internet, điện thoại cố định và di động đã tăng từ 80% đến 749%.

Ở Venezuela, Chính phủ kiểm soát tất cả các điều chỉnh về giá, ngay cả khi các dịch vụ được cung cấp bởi công ty tư nhân.


Các chuyên gia nhận định, biện pháp này đi ngược lại với các chính sách ưu đãi thuế mà các quốc gia như Mỹ hay Colombia đang bắt đầu áp dụng nhằm giảm bớt tổn thất kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra và với thực tế Venezuela đang bán dầu thấp hơn giá thành sản xuất, không loại trừ khả năng chính quyền của Tổng thống Maduro đang gặp khó khăn về tài chính trước sự biến động của thị trường dầu mỏ thế giới.


Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) công bố việc ủy quyền cho các trung tâm ngoại hối, tổ chức tài chính công và tư nhân thực hiện các giao dịch bán ngoại tệ bằng tiền mặt. Việc bán ngoại tệ sẽ được thiết lập thông qua các cơ chế của Hệ thống Thị trường trao đổi nhằm đảm bảo giảm tích lũy ngoại tệ từ các hoạt động bán lẻ khác của các tổ chức tín dụng này.


Trong Chương trình 360 của Đài truyền hình Venezuela (VTV), Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ Venezuela (Fedeindustria) Orlando Camacho khẳng định các doanh nghiệp sẵn sàng tiếp tục các hoạt động sản xuất trong bối cảnh Chính phủ áp dụng các biện pháp cách ly toàn quốc đối với Covid-19 và cho biết 90% lao động ở tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, thuốc men, chăm sóc vệ sinh cá nhân đã trở lại công xưởng và tham gia tích cực vào các hoạt động sản xuất.


Ông Camacho cũng chỉ ra rằng: Liên đoàn đã yêu cầu các doanh nghiệp thành viên và những doanh nghiệp khác trên toàn quốc nỗ lực hết sức giảm biên độ lợi nhuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả người dân tiếp cận hàng hóa và dịch vụ.

Chúng ta đang ở thời điểm phải thể hiện tình người, không phải lúc để tính toán về lợi nhuận. Đây là giai đoạn cùng đồng hành, giúp đỡ lẫn nhau và nhanh chóng đưa sản phẩm đến bất cứ ai có nhu cầu”. -Orlando Camacho.

Đồng thời, Chủ tịch Camacho nhấn mạnh rằng: các doanh nghiệp Venezuela cam kết và kêu gọi tất cả mọi người không đầu cơ, tích trữ khẩu trang và các mặt hàng tiêu dùng khác.


Tổng thống Nicolas Maduro mới đây cũng đã cáo buộc “Mỹ tăng cường các hành vi cản trở, ngăn cản đối với tàu và máy bay vận chuyển lương thực và thuốc men đến Venezuela. Chúng tôi lên án các hành động này và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ” và khẳng định “không có biện pháp trừng phạt nào có thể chống lại tinh thần của người dân Venezuela”.


Bác lại cáo buộc trên, Đại sứ quán “ảo” của Mỹ tại Venezuela khẳng định các lệnh trừng phạt do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt không bao gồm ngăn chặn việc cung cấp thực phẩm và thuốc men được vận chuyển vào quốc gia Nam Mỹ và cho rằng

Những tuyên bố của Tổng thống Maduro là lời nói dối trắng trợn và sự khan hiếm những nhu yếu phẩm này là kết quả của hành vi trộm cắp do chế độ độc tài gây ra”.

Phó Tổng thống Thường trực Delcy Rodríguez cho biết đoàn chuyên gia Trung Quốc đã đến sân bay quốc tế Simón Bolívar cùng với lô hàng gồm 4 nghìn bộ kit xét nghiệm, quần áo bảo hộ và trang thiết bị, dụng cụ nhằm hỗ trợ nước này đối phó với đại dịch Covid-19.


Ngày 20/3/2020, Venezuela bắt đầu triển khai chiến dịch khử trùng quốc gia nhằm dọn dẹp và làm sạch các không gian công cộng như ga tàu điện ngầm, quảng trường và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido khẳng định, các khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong thời điểm hiện nay là “cần thiết” và “sống còn” đối với Venezuela.


Được biết, IMF đã từ chối hỗ trợ khẩn cấp 5 tỷ USD theo yêu cầu của Tổng thống Maduro.Ủy viên về Quan hệ đối ngoại do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido bổ nhiệm Julio Borges tuyên bố khởi động chiến dịch “Cứu trợ Venezuela” nhằm tiếp nhận viện trợ nhân đạo từ cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trong khi đó, tại Việt Nam, vào giữa mùa dịch Vũ Hán, sau khi đưa ra các phương án, Bộ Công thương đề xuất chọn phương án giá điện 5 bậc thang theo kịch bản 1, với lý do là mức tăng giá điện giữa các bậc ở mức hợp lý; đảm bảo toàn bộ số hộ có mức sử dụng điện dưới 700 kWh có mức tiền điện không tăng hoặc giảm khi áp dụng biểu giá điện mới.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube