Nhà ăn đặc biệt của công nhân trong thời điểm dịch Covid-19


Bàn ăn có lắp vách ngăn giúp hạn chế tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Cty Doosan Vina. Ảnh ĐL

Tin tổng hợp: Chia ca ăn trưa, đầu tư bàn ăn có tấm chắn… là biện pháp mới được công đoàn, Cty Doosan Vina (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) phối hợp triển khai, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch Covid-19 trong nhà ăn tập thể.


Đầu tư bàn ăn vách ngăn phòng dịch Trưa 01.4.2020, nhà ăn tập thể Công ty TNHH Doosan Vina vắng hơn mọi khi. Công nhân xếp hàng nhận đồ ăn giữ khoảng cách tối thiểu 1m, tất cả đều đeo khẩu trang, rửa tay kháng khuẩn trước khi vào.

Người lao động giữ khoảng cách khi lấy đồ ăn tại bếp ăn tập thể Công ty Doosan Vina. Ảnh ĐL

Theo anh Bùi Duy Hùng - Chủ tịch Công đoàn công ty, bếp ăn Công ty TNHH Doosan Vina có sức chứa hơn 600 người. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp, từ cuối tháng 2, công ty thực hiện chia ca ăn trưa làm 3 ca, mỗi ca cách nhau 20 phút để hạn chế tập trung đông công nhân. Đồ ăn cũng được chế biến theo thời gian mỗi ca, bảo đảm thức ăn tươi ngon, nóng hổi cho người lao động. Các bàn ăn cũng được bố trí với khoảng cách từ 1-2m, được vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên tránh lây lan dịch bệnh.

Người lao động chấp hành rửa tay sát khuẩn 6 bước, đeo khẩu trang trước khi vào nhà ăn. Ảnh ĐL

Không chỉ vậy, để bảo đảm an toàn cho người lao động, quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong nhà máy cũng như cộng đồng, Công ty Doosan Vina còn đầu tư gần 100 triệu đồng lắp đặt vách ngăn nhựa tại mỗi bàn ăn. Người lao động sau khi lấy đồ ăn về tại ô bàn của mình, sau đó mới được bỏ khẩu trang trong khi ăn.

Anh Đỗ Văn Mô, Công nhân Công ty cho biết: “Việc bố trí nhà ăn với khoảng cách an toàn, tấm chắn nhựa giúp chúng tôi thêm yên tâm trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bởi lẽ trong bữa ăn, việc giao tiếp trong bữa ăn khi không sử dụng khẩu trang là nguy cơ cao lây lan dịch bệnh”.

Bảo đảm chất lượng bữa ăn công nhân Không chỉ được bảo đảm an toàn trong bữa ăn ca, hơn 800 công nhân, lao động Công ty TNHH Doosan Vina còn rất phấn khởi vì chất lượng, vệ sinh mỗi suất ăn. Thay vì quy định rõ định mức bữa ăn ca, Công ty Doosan định lượng bữa ăn theo tỉ lệ cân bằng giữa tinh bột, protein và rau xanh, hoa quả, bảo đảm sức khỏe người lao động. Theo anh Bùi Duy Hùng, mỗi suất ăn dao động từ 25.000 - 40.000 đồng nên ngay cả khi giá cả thị trường tăng cao, người lao động vẫn được bảo đảm bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, để có đủ năng lượng cho lao động, sản xuất.

Bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng giá trị 25.000-40.000 đồng. Ảnh ĐL

Hầu hết công nhân, lao động đều chấp hành nghiêm túc, ý thức phòng dịch Covid-19 ngày càng nâng cao. Người lao động hình thành thói quen rửa tay sát khuẩn 6 bước trước khi vào nhà ăn, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét  khi xếp hàng nhận đồ ăn cũng như đeo khẩu trang thường xuyên trong nhà máy, bếp ăn” – anh Hùng cho biết.

Cty Doosan Vina đã nêu gương sáng trong quan hệ lao động đối với công nhân của hãng.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube