Nguy cơ tạm dừng hoạt động đối với doanh nghiệp đông công nhân


Công ty Cổ phần Việt Hưng (TPHCM) kê lại dây chuyền sản xuất, bảo đảm công nhân ngồi may cách nhau 2m để phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19. Ảnh: Nam Dương

Tin tổng hợp: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TPHCM vừa có Quyết định Ban hành Bộ 10 chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Covid -19 tại doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM . Căn cứ vào Bộ chỉ số đánh giá đó, nếu doanh nghiệp nào có chỉ số tính rủi rất cao (80-100%) sẽ không được hoạt động. Theo đó, doanh nghiệp từ 1.000 NLĐ trở lên sẽ gặp nhiều khó khăn...


Ngày 07.4.2020, một số doanh nghiệp tại TPHCM đã nhanh chóng có những điều chỉnh ứng phó đáp ứng các tiêu chí để bảo đảm sản xuất cũng như an toàn sức khỏe cho NLĐ.

Xí nghiệp may 2 của Công ty CP Việt Hưng (có gần 1.000 CNLĐ, chuyên may hàng xuất khẩu đi Mỹ, Châu Âu ở Quận 12, TPHCM) huy động các nhân viên kỹ thuật, công nhân tranh thủ kê lại các máy may sao cho khoảng cách giữa 2 CN ngồi may đảm bảo đủ 2m.

Trong bộ 10 chỉ số này, có hai chỉ số mà các doanh nghiệp dệt may, da giày có đông lao động thường bị rơi vào thang điểm cao (rủi ro lớn) đó là chỉ số thành phần số 2 về mật độ NLĐ làm việc ở các phân xưởng bình quân/m2 vì do tính chất dây chuyền và chỉ số thành phần số 6 về khoảng cách giữa các CN ở nhà ăn.

Tuy nhiên, đây lại là điều doanh nghiệp có thể khắc phục được thông qua việc kéo giãn dây chuyền và phân tán lượng công nhân tập trung tại nhà ăn. Khi kéo giãn dây chuyền, tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến thói quen của CN khi không thể ngồi yên để chuyển sản phẩm của mình cho công đoạn sau như trước mà có thể cần có hỗ trợ thêm.

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam - cho biết:

“Cái khó nhất là phải giữ đủ khoảng cách giữa các NLĐ trong dây chuyền sản xuất. Cty đã thí điểm làm vách ngăn giữa các NLĐ trong dây chuyền, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu nên tiếp tục phải nghiên cứu, cải tiến vách ngăn nữa để làm sao hạn chế sự lây nhiễm của virus nếu có, nhưng cũng tạo thuận tiện cho NLĐ khi làm việc”.

Ông Vũ Văn Hùng - Chủ tịch CĐ Cty Hansae Việt Nam, ở Huyện Củ Chi, TPHCM - phân tích: Tại chỉ số thành phần số 1 quy định về số lượng CN làm việc tập trung của doanh nghiệp thì chỉ cần doanh nghiệp nào có từ 1.000 CN trở lên là đạt điểm 7. Theo quy định thì nếu doanh nghiệp nào có chỉ số rủi ro lây nhiễm trung bình, nhưng nếu có bất kỳ một chỉ số nào trong 10 chỉ số đạt từ 7 điểm trở lên thì không thể hoạt động.

"Như vậy, nếu doanh nghiệp nào có từ 1.000 CN làm việc tập trung mà có chỉ số rủi ro lây nhiễm trung bình đều phải ngừng hoạt động. Trong khi số lượng doanh nghiệp có từ 1.000 CN trở lên ở TPHCM thì rất nhiều".

Điều này cho thấy cách triển khai chỉ thị trung ương vẫn còn tính máy móc tùy từng nơi và tùy cả trình độ của cán bộ.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube