Nguy cơ lây nhiễm chéo toàn cầu từ 2.200 người trên tàu MS Westerdam cập cảng Campuchia


Du thuyền Westerdam được phép cập cảng Sihanoukville của Campuchia. Ảnh: AP.

Tin tổng hợp: Sau khi hơn 2.200 du khách và thủy thủ đoàn trên tàu MS Westerdam được lên bờ tại cảng Sihanoukville của Campuchia, một hành khách trên tàu là công dân Mỹ, 83 tuổi, được làm xét nghiệm khi bay tới Malaysia từ Campuchia, và cả hai lần đều cho kết quả dương tính với virus Covid-19. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về việc rất có thể đã có sự lây nhiễm chéo diễn ra trên tàu.


Ông Stanley Deresinski, giáo sư Đại học Stanford, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhận định:

"Người phụ nữ này đã ở trên tàu, và đã nhiễm bệnh trong vài ngày, bà ấy có khả năng đã tiếp xúc và lây bệnh cho những người khác trên thuyền, trong khi những người này hiện đã về nhà. Có thể một ai đó đã nhiễm virus nhưng không có triệu chứng, và người này sẽ bắt đầu một chuỗi lây nhiễm mới ở bất cứ nơi nào họ trở về".

Việc tình trạng lây nhiễm chéo vẫn đang xảy ra mạnh mẽ trên tàu Diamond Princess, vốn bị cách ly ngoài cảng Yokohama của Nhật Bản, và trường hợp nhiễm bệnh mới được phát hiện trên du thuyền MS Westerdam mới đây, đã đặt ra câu hỏi về sự hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan trên các con tàu du lịch.


Sự quan ngại này đã dẫn tới việc ngày càng có nhiều quốc gia châu Á từ chối tiếp nhận những con tàu du lịch sang trọng cập cảng, đe doạ doanh thu của những công ty sở hữu và điều hành chúng, như Carnival hay Royal Caribbean Cruises.


Ông Jean-Paul Rodrigue, giáo sư giao thông tại Đại học Hofstra ở New York, nhận định.

"Nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao trên các con tàu du lịch. Mọi người di chuyển ở tất cả mọi nơi, bạn phải sử dụng chung những hành lang, chạm vào tay nắm cửa và lan can mà rất nhiều người đã chạm vào. Rất dễ để dính phải thứ gì đó".

Tàu Westerdam đã trải qua 2 tuần lênh đênh trên biển trước khi Campuchia đồng ý tiếp nhận nó ở cảng Sihanoukville vào ngày 13/02/2020. Các hành khách được phép rời đi ngay ngày hôm sau mà không cần kiểm dịch. Người nhiễm bệnh là một trong số các hành khách bay tới Kuala Lumpur để trở về Mỹ.


Sau khi phát hiện ca bệnh, Malaysia đã từ chối nhập cảnh với bất cứ hành khách nào khác của tàu Westerdam, khiến cho ba chuyến bay đưa hành khách ra khỏi Campuchia đã bị huỷ.


Hơn 600 du khách người Mỹ trên tàu Westerdam đang trên đường về nhà, và đây là nhóm khách lớn nhất trên tàu tính theo quốc tịch. Khoảng 233 hành khách và 747 thành viên thuỷ thủ đoàn vẫn đang ở lại trên tàu ở cảng Sihanoukville, Campuchia.

"Tôi không muốn gây nguy hiểm cho những người hàng xóm, bạn bè hay gia đình. Có lẽ mọi người trên con tàu này nên được đi cách ly. Đó là cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan thêm nữa ở quê nhà". Hành khách Padmanabha Rao, không rõ quốc tịch.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube